Nhật ký lẩn trốn biển sâu ~ Chương 26-31

Quyển 1: Đảo Phấn Trắng
Chương 26

Tác giả: Mộc Tô Lý
Edit: Diệp Mạn Hoa
Mục lục

Hạ Xuyên chợt nghe nói như thế, chỉ cho là mình đói bụng một ngày thể lực tiêu hao cũng không nhỏ, bắt đầu xuất hiện việc nghe nhầm: “Cái gì? !”

Trong tay Thâm Lam mang theo hai miếng thịt Xà cảnh long, thoạt nhìn không hề có bộ dáng nói chuyện đứng đắn, lại nghiêm trang lặp lại lời nói mới rồi: “Tôi nói tôi căn bản không định rời khỏi nơi này.”

“Không định rời đi?” Hạ Xuyên cảm thấy toàn bộ chuyện gặp phải ở nơi này đều không làm cho anh kinh ngạc bằng những lời này của Thâm Lam.

Hạ Xuyên từ hành động và trong từng câu chữ của Thâm Lam nhìn ra rất nhiều thứ ——

Thời gian hắn sinh sống ở đây rất lâu, hai đến ba năm thậm chí càng lâu hơn; hắn có đầy đủ thân thủ cùng kỹ năng ứng đối với đủ loại sinh vật khác biệt ở địa phương quỷ quái này; hắn từng chờ ở trong bộ đội hoặc là nơi tương tự… Hạ Xuyên vẫn cho rằng Thâm Lam không thể từ nơi này đi ra ngoài là bởi vì không tìm được manh mối của lối ra, dù sao trong tay hắn không có máy hiện sóng vạn năng như của Dennis, lại quên rất nhiều thứ như vậy, muốn tìm được lối ra là vô cùng khó khăn. Nhưng cho tới bây giờ anh đều không nghĩ tới Thâm Lam căn bản không có ý định đi ra ngoài…

Người bình thường đều sẽ không sinh ra loại ý nghĩ này, đây quả thực quá mức không chính thống.

Nhưng mà Hạ Xuyên nghĩ lại, Thâm Lam quả thật cũng không tính là người bình thường. Người thường không muốn sống ở loại địa phương này, đơn giản là bởi vì nguy hiểm, bởi vì không thích ứng, bởi vì không có đồng loại, không có lòng trung thành. Nhưng Thâm Lam không giống vậy, lấy thực lực của hắn, ở nơi này căn bản không có nguy hiểm gì, hắn biến trở về thương long chính là đỉnh của chuỗi thức ăn trong biển, không có thứ gì có thể sinh ra uy hiếp đối với hắn. Ăn uống tự do, đương nhiên cũng sẽ không có tình huống không thích ứng được, về phần đồng loại và lòng trung thành…

Nói thật, Hạ Xuyên cảm thấy cho dù biến thành bộ dáng con người, Thâm Lam có lối suy nghĩ cùng với phương thức hành vi ở phương diện khác thủy chung mang theo chút cảm giác của dã thú. Càng khỏi nói lúc hắn biến trở về thương long… Ý thức lãnh địa của thương long mạnh đến mức đáng sợ, điển hình của việc hành hiệp một mình, một núi không thể chứa hai cọp. Truyền thuyết thiên địch lớn nhất của thương long kỳ ấu niên chính là thương long trưởng thành, trông cậy vào việc chúng nó có đồng loại với lòng trung thành?

Ha ha…

Nếu thật sự có ý nghĩ như vậy, Hạ Xuyên có thể hiểu được vì sao khi Thâm Lam nghe nói đến công dụng của máy hiện sóng kia của Dennis lại có vẻ mặt bình tĩnh đến thế, một bộ dáng việc không liên quan đến mình, mình cứ tùy tiện nghe một chút, thậm chí lúc ấy còn thuận miệng tiếp câu: “Tôi sớm bảo hai người tiến vào rừng, hai người không nghe.”

Đây hoàn toàn chính là giọng điệu tách biệt bản thân ra bên ngoài.

Còn cả vẻ mặt cổ quái lộ ra trong nháy mắt của Thâm Lam khi vừa rồi Hạ Xuyên nói câu “Lần sau đừng lộn trở về”… Đó rõ ràng là căn bản không định theo chân bọn họ đi chung bao xa, không có ý tứ có lần sau. Như vậy, hắn lộn trở lại đi bắt cúc đá với xà cảnh long, thật sự là bởi vì “Bạn bè phải đi, tôi tới tặng chút đồ đặc sản”.

Hạ Xuyên: “…”

“Nếu anh căn bản không nghĩ đến việc muốn rời khỏi nơi này, vậy vì sao còn đi theo bọn tôi xa như vậy?” Hạ Xuyên nghĩ nghĩ, nhịn không được hỏi.

Thâm Lam mở trừng hai mắt, đem khối thịt xách bên tay trái đổi sang tay phải, chìa một ngón tay với Hạ Xuyên: “Đã nhiều năm mới gặp được con người một lần, rất mới mẻ.”

Hạ Xuyên: “…”

Thâm Lam lại duỗi ra ngón tay thứ hai: “Khí tức trên người cậu rất đặc biệt, khiến cho tôi cảm thấy rất thoải mái.”

Hạ Xuyên: “…”

Thâm Lam chìa ngón tay thứ ba: “Sớm đưa mấy người ra ngoài một chút mới có thể an tâm.”

“Hửm?” Hạ Xuyên nhất thời không hiểu ý tứ những lời này của hắn, ít nhất trong giọng nói nghe không giống như là đang quan tâm.

Quả nhiên, chợt nghe Thâm Lam giải thích một câu: “Cậu cũng thấy đấy, các cậu sẽ sinh ra một ít ảnh hưởng đối với nơi này.”

Hạ Xuyên lập tức nghĩ tới cảnh tượng ở trong rừng rậm nhắc tới sâu lông sâu lông đến, cùng với chuyện giáo sư Linton cầu nguyện trở thành sự thật, kết hợp với những lời hiện tại của Thâm Lam… Thì ra bá chủ đang ghét bỏ bọn họ ảnh hưởng tới phát triển bên này cho nên muốn sớm mời bọn họ ra ngoài một chút?

“Vì sao lại sinh ra loại ảnh hưởng này?” Hạ Xuyên hỏi.

Thâm Lam nhún vai: “Tôi không rõ lắm, chỉ biết là kết quả, không phát hiện nguyên nhân.”

Nếu hắn thẳng thắn nói ra như vậy, Hạ Xuyên cũng không có gì để hỏi. Hai người không còn nói cái gì khác nữa, chỉ tăng nhanh tốc độ xử lý cơm chiều trong tay. Rất nhanh, hai người gọi Dennis qua giúp đỡ cùng nhau mang khối thịt đã tách riêng ra chuyển tới cạnh đống lửa, lại đi lùm cây bên kia bẻ ít nhánh cây qua xiên lên, đặt ở trên lửa nướng.

Thịt quá nhiều, một đống lửa dùng để nướng tốc độ có hơi chậm. Hạ Xuyên vốn dựng đống lửa không lớn không nhỏ như vậy là lo lắng đến tính an toàn, để tránh đưa một vài thứ không sợ lửa nào đó tới. Hiện tại có Thâm Lam ở đây, tính an toàn nhất thời tăng lên rất nhiều cấp bậc, Hạ Xuyên cũng không cẩn thận như vậy nữa, dứt khoát dựng thêm mấy đống lửa nữa với Thâm Lam, chia đôi thịt ra để nướng.

Sau khi nướng một lúc, thịt trên mỗi cành gỗ bắt đầu xèo xèo chảy mỡ ra ngoài, bốn người đúng lúc xoay cành gỗ, để nước mỡ nướng ra bao trọn cả miếng thịt. Mùi thịt nướng chậm rãi tản ra khắp nơi…

Lúc trước liên tục vội vàng chạy đi, tinh thần tập trung cao độ, cho nên không chú ý đến việc lấp đầy bụng, hiện tại ngửi thấy mùi, mọi người mới giật mình phát giác mình đã đói tròn một ngày, đây mới là bữa cơm đầu tiên.

Lúc cực đói luôn nhìn cái gì cũng thấy ngon, cảm giác mình nuốt vào cả đầu trâu cũng không thành vấn đề. Giáo sư Linton và Dennis, thậm chí cả Hạ Xuyên, trong khoảnh khắc đó đều cảm thấy Thâm Lam quả thực rất sáng suốt, chuẩn bị lượng thịt vô cùng thích hợp, ít một chút không chừng lại không đủ phần.

Bốn người đàn ông tuổi tác không đồng nhất lúc ăn uống cũng không chú ý quá nhiều, đói bụng lâu như vậy dù nuốt thịt khủng long cũng thấy không tồi, không muối không đường không tương đều có thể so được với mỹ vị nhân gian, huống chi còn có cúc đá, cái loại thượng hạng vừa tươi vừa thơm, thịt còn hơi giòn này…

Ngay cả Hạ Xuyên trong khoảnh khắc này, đều đem nội dung nói chuyện ở bờ sông với Thâm Lam tạm thời ném ra sau đầu.

Đương nhiên, Hạ Xuyên bọn họ cho dù cực đói cũng vẫn là người bình thường, cuối cùng cũng không thể thật sự gió cuốn mây tan càn quét hết toàn bộ thịt giống như bọn họ tưởng tượng, trên thực tế mỗi người bọn họ chỉ ăn một miếng thịt Hỏa đạo long cùng với một miếng thịt Xà cảnh long, ngoài ra chia nhau một ít cúc đá.

Mà hiển nhiên Thâm Lam không bình thường thì một mình ôm đồm hai con Hỏa đạo long, một con Xà cảnh long, nửa con cúc đá cùng cả con Cổ bôi xà.

Giáo sư Linton: “…”

Đến thời điểm này, từ thân thủ, đến khí lực, đến tốc độ rồi đến sức ăn, sau khi kiến thức toàn diện một lần, nếu ông còn không nhìn ra Thâm Lam có vấn đề mới có quỷ!

Nhưng nhìn ra thì nhìn ra, ông cũng không phải loại người lời nói hoàn toàn chẳng qua đầu óc như Dennis, ông nhìn hai đồng bạn khác ở bên cạnh một chút, phát hiện tuy nét mặt của bọn họ cũng giật mình, nhưng không có đến mức khó có thể tin, chỉ có chút ít mà thôi, trong lòng ông ít nhiều có chút cân nhắc ——tính đặc thù của Thâm Lam, Hạ Xuyên và Dennis hẳn đều biết đến. Dennis thì không nói, Hạ Xuyên nhất định là người có đủ lòng cảnh giác, cậu ấy biết tính đặc thù của Thâm Lam lại không hề biểu hiện ra quá nhiều phòng bị, vậy đã nói lên không có gì cần phải lo lắng.

Ông cụ trừ phương diện nghiên cứu cùng với bảo bối khủng long của mình ra, lòng hiếu kỳ đối với chuyện khác tuyệt đối đều bảo trì ở trong phạm vi vừa phải, nhất thời thu lại kinh ngạc, đứng lên yên lặng hoạt động tay già chân già của mình. Không nhìn chằm chằm vào Thâm Lam nữa.

Ngược lại Thâm Lam ăn hết một miếng thịt rắn khổng lồ cuối cùng, có chút tiếc nuối quét một vòng, nói: “Không còn?”

“… Anh còn chưa ăn no? !” Dennis lúc này thật sự chấn kinh rồi.

Thâm Lam mang biểu tình “Nhìn cái rắm”, liếc Dennis một cái, giật giật cổ, phát ra hai tiếng “Rắc rắc”, miễn cưỡng nói: “Tàm tạm, không kém bao nhiêu đâu.”

Dennis: “…”

Hạ Xuyên nói thẳng: “… Thùng cơm.”

Lúc này biến thành giáo sư Linton và Dennis cùng lộ vẻ mặt bội phục nhìn về phía anh, đại khái không nghĩ tới anh lại có thể dám nói Thâm Lam như vậy.

Thâm Lam cũng không tức giận, mà là một bộ dáng đương nhiên, vò đã mẻ lại sứt nói: “Ba mươi tấn, ăn nhiều không phải rất bình thường à?”

Hạ Xuyên: “…”

Mọi người mệt mỏi cả ngày, lúc này thật vất vả mới tìm được nơi tương đối an toàn để nghỉ ngơi, nhất thời thỏa mãn vô cùng, ăn no cũng có chút lười nhúc nhích, buồn ngủ từng đợt dâng lên…

Đương nhiên, đây chủ yếu là chỉ Dennis và giáo sư Linton, về phần Hạ Xuyên, anh còn đang suy nghĩ đến việc tẩy rửa máu trên người, hơn nữa Linton và Dennis có thể ngủ, anh thì không thể ngủ như chết được, dù sao anh là sức chiến đấu chủ yếu.

Suy nghĩ lúc có lúc không về mấy thứ này, Hạ Xuyên nói câu: “Tôi qua đó xem một chút.” Xong đứng dậy đi về hướng chỗ trũng của sông cạn kia.

Lúc trước trời còn chưa tối hoàn toàn anh đã cẩn thận xem qua, trong sông này không có vật gì đặc biệt, mấy đuôi cá đều bị anh bắt, cũng không dư ra cái gì. Anh lách đến phía sau một bụi cỏ được nước bao quanh cao cỡ nửa người, định xuống tắm rửa.

Kết quả vừa mới cởi xong cúc áo sơmi, giọng Thâm Lam đã vang lên ở sau người: “Loại đất ẩm trũng cạn này không thích hợp cho việc tắm rửa buổi tối.”

Hạ Xuyên: “… sao vậy?”

“Không quá an toàn.” Thâm Lam đáp.

Hạ Xuyên thầm nói vật còn sống có thể nhìn thấy ở trong nước đều vớt hết rồi, Thâm Lam nói nguy hiểm phỏng chừng là chỉ chung quanh có thể sẽ có động vật hoạt động về đêm xuất hiện.

Tay cởi ra cúc áo của anh dừng một chút, nói với Thâm Lam: “Không sao, không phải anh còn ở đây à.”

Thông thường Thâm Lam đối phó với động vật hoạt động về đêm không quá mấy phút ha?

Thâm Lam nghe xong lời anh nói, nhún vai, hiển nhiên chấp nhận cách nói của anh, cũng không còn tiếp tục ngăn cản, làm thủ thế “Tiếp tục” với Hạ Xuyên, rồi xoay người chọn một chỗ nào đó trên bờ ngồi xuống, tự thể nghiệm chứng minh lúc gặp phải uy hiếp, hắn có thể giúp Hạ Xuyên.

Còn đống lửa bên kia, hắn nhìn từ xa cũng có thể bảo đảm an toàn.

Cạnh đống lửa, giáo sư Linton và Dennis dựa cây ngồi không, câu được câu không tán gẫu, Dennis lại bắt đầu đùa nghịch máy hiện sóng của anh ta, giáo sư Linton thỉnh thoảng đưa hai mắt qua xem.

Trên mặt của máy hiện sóng vẫn là hai đường sóng, độ ổn định có biến hóa, nhưng cũng không có tín hiệu mới rõ ràng hơn xuất hiện.

Dennis điều chỉnh xoay nút, nói thầm một câu: “Nếu có thể nhanh chóng đi đến cuối thì tốt…”

Trong sông cạn, Hạ Xuyên cuối cùng như nguyện thỏa mãn ngâm mình vào trong nước, áo sơmi dính máu trên người nhất thời không thể giặt sạch sẽ không dư nửa điểm dấu vết, anh đơn giản giặt sạch mùi máu tanh xong cũng không để ý tới nữa, mà cẩn thận tẩy rửa máu dính trên thân.

Tuy nói là sông cạn, cũng không thể qua ngực, đối với Hạ Xuyên mà nói lại vừa vặn, thấp chút nữa thì không được.

Dưới chân anh là đất bùn mềm mại, cũng không dính chân, cho nên còn có thể chịu được.

Nhưng một lát sau anh lại cảm thấy chỗ không thích hợp——

Lòng bàn chân ở trong bùn nhão, rõ ràng có thứ gì đó đang đùn lên chui ra ngoài.

Phản ứng của Hạ Xuyên luôn rất nhanh, trong nháy mắt cảm giác được động tĩnh, anh đã giơ chân lên, nhưng người ở trong nước luôn phải chịu áp lực cùng với dòng nước ảnh hưởng, cho nên tốc độ của động tác bị cắt giảm một ít.

Thứ trong nước kia cũng lợi hại, chỉ trong khoảng thời gian giảm chậm này thôi, đã không thể trốn khỏi thế công của nó, Hạ Xuyên chỉ cảm thấy lòng bàn chân bên trái, mắt cá chân, dưới bàn chân bên phải đều đau đớn như kim châm, tiếp đó, một hồi tê dại nháy mắt lan tràn toàn thân anh, hai chân không có khí lực chống đỡ, co rút như bị nhéo đau.

Chương 27

Cảm giác nhéo đau đó thật sự là trở tay không kịp, dù là người có lực nhẫn nại rất cao như Hạ Xuyên vào thời điểm này cũng không có cách nào làm cho mình đứng vững, vừa lảo đảo một cái ngã vào trong sông cạn, miệng uống đầy nước, nửa quỳ ở trong bùn nhão, tạo ra động tĩnh rất lớn ở trong con sông nhỏ.

Nhưng lần sặc nước này cũng không liên tục bao lâu, anh chỉ cảm giác đầu gối mình mới vừa chạm đến bùn nhão nơi đáy nước, lại bị người đỡ cánh tay vớt từ trong nước lên.

Lực đạo chống đỡ anh vừa lớn vừa vững, giống như tên đàn ông cao một mét tám mấy như anh rất nhẹ không có bao nhiêu sức nặng.

Hạ Xuyên cũng không cần mở mắt đã biết người vớt anh nổi lên trên mặt nước là Thâm Lam. Nhưng cơ bắp ở chân anh đang bị tê dại vô cùng, hơn nữa luồng đau nhức đang thuận theo huyết dịch lan lên trên, rất nhanh ngay cả trái tim cũng như bị nhéo đau.

Hạ Xuyên từ từ nhắm hai mắt cau chặt mày, đau đến mức gần như hấp ra một thân mồ hôi lạnh. Cũng không quan tâm cái khác, coi Thâm Lam thành cây cỏ cứu mạng, chịu đựng cỗ đau nhức này, chờ nó chậm rãi qua đi.

Giữa lúc hoảng hốt, anh cảm giác mắt cá chân mình bị người nắm, có lực đạo thật lớn xoa bắp chân nhỏ giúp anh, xoa nhẹ một lúc lâu, sau đó lại chuyển qua sau lưng của anh, xoa mấy cái trên lưng.

Cứ xoa như vậy trong chốc lát, đau nhức cuối cùng cũng chậm rãi ít đi, sau đó dần dần biến mất, cảm giác tê dại lan tràn toàn thân cũng theo đó từng chút nhạt đi, cuối cùng đã khôi phục bình thường.

Hạ Xuyên híp mắt khe khẽ thở dài như trút được gánh nặng, thân thể luôn căng cứng cuối cùng thả lỏng.

Kết quả là vừa thả lỏng, lực chú ý vốn đặt ở trên đau đớn cuối cùng bị phân phối tới mỗi giác quan, Hạ Xuyên lúc này mới cảm thấy có chút xấu hổ ——

Vừa rồi cực kỳ đau bị Thâm Lam vớt từ trong sông dậy, trong lúc anh đang co rút chỉ muốn tìm điểm mượn lực, hiện tại ý thức rõ ràng lại thấy, cả người anh đều bám víu ở trên người Thâm Lam, mà hai tay Thâm Lam thì xuyên qua dưới nách anh, gần như dùng một tư thế ôm xoa từng chút từng chút một theo quy luật ở phía sau lưng anh.

Thân mình kỳ thật vẫn tốt, vấn đề là anh vừa rồi đang tắm…

Không có người bình thường nào sẽ mặc quần áo tắm rửa, cho nên…

Hạ Xuyên cosplay núi băng hơn hai mươi năm lần đầu tiên cảm thấy mình quả thực mất mặt đến tận nhà bà ngoại rồi, xấu hổ tột đỉnh.

Mặt anh không chút thay đổi căng cứng, không rên một tiếng từ trên người Thâm Lam xuống, một lần nữa trở lại trong nước. Trong nháy mắt lòng bàn chân đụng tới bùn nhão, anh mới nhớ đến vừa rồi chịu thiệt, đang muốn nhấc chân nhanh chóng rời khỏi nơi này, lại bị Thâm Lam đè vai xuống nói: “Được rồi đừng chạy, có tôi ở trong nước chúng nó không dám xuất hiện ra đâu.”

Hạ Xuyên: “…”

Đến tận đây, anh mới kịp phản ứng lúc trước Thâm Lam nói buổi tối tắm rửa sẽ gặp nguy hiểm, tám phần là chỉ chuyện Hạ Xuyên đụng tới vừa rồi.

“Thứ vừa cắn tôi là cái gì?” Hạ Xuyên đen mặt hỏi.

“Côn trùng Dạ hành thì phải.” Thâm Lam đáp, suy nghĩ lại bổ sung một câu: “Tôi cũng không biết chúng nó gọi là gì.”

Hạ Xuyên hỏi: “Anh nói nguy hiểm chính là nó?”

Thâm Lam gật đầu: “Ừ.”

Hạ Xuyên im lặng một lát: “Vậy sao anh không trực tiếp nói với tôi?”

“Cậu nói có tôi ở đây là được rồi, tôi suy nghĩ xong cảm thấy rất có đạo lý, nên không nhắc lại.” Thâm Lam cảm giác mình có lý do đầy đủ.

Hạ Xuyên: “…” Nếu đổi thành Dennis cam đoan sẽ lắm miệng hỏi một câu đầu óc bá chủ anh thật sự không thiếu thứ gì của bá chủ à? !

Hạ Xuyên hết nói nổi, tán dóc hai câu như vậy, chút cảm giác xấu hổ vừa rồi cũng bị quét sạch không còn một mảnh.

Ở trước mặt “dã nhân” mà ngay lần gặp đầu tiên đã lộ sạch xấu hổ cái quỷ, mạch não căn bản không ở trên cùng một đường.

Hạ Xuyên phất phất tay với hắn, để cho hắn đứng ở phía sau cỏ nước một chút, dù sao bị người nhìn chằm chằm cầm quần áo lên mặc vẫn không được tự nhiên, hơn nữa lúc Thâm Lam nhìn người ánh mắt đều không chuyển, lộ vẻ đặc biệt chăm chú.

“Loại… côn trùng dạ hành này? Độc tính lớn không?” Tốc độ Hạ Xuyên rất nhanh, thuần thục mặc quần áo tử tế rẽ nước đi về phía Thâm Lam.

“Thật ra cũng không ảnh hưởng gì, lúc vừa bị cắn xong chỉ hơi tê thôi, cũng không khác biệt lắm với việc bị con muỗi đốt một cái cả, trước đó tôi nói với cậu có nguy hiểm chủ yếu là sợ chân cậu tê chìm xuống nước.” Thâm Lam vừa nói, vừa đẩy cỏ nước ra hai bên đi về hướng bờ.

Hạ Xuyên đi theo phía sau hắn, nghe xong lời này vẻ mặt chết lặng, nói: “Anh đừng nói với tôi là anh dùng hình thái Thương long bị chúng nó cắn…”

Thâm Lam gật đầu: “Đúng vậy.”

Anh một động vật da dày thịt béo hơn ba mươi tấn, độc tố nhiều hơn nữa vào thân thể chạy một vòng cũng có thể không đáng kể được không? !

Hạ Xuyên cảm thấy tiếp tục nói nhiều một câu với hàng này đều dễ giảm thọ, không máu cũng muốn phun chút máu ra hai ngụm, vì thế dứt khoát ngậm miệng, không mở miệng nữa.

Hai người một trước một sau trở lại bên cạnh đống lửa, Dennis đã ôm máy hiện sóng của anh ta ngủ đến bất tỉnh nhân sự, giáo sư Linton cũng gật gù cúi đầu xuống ngáy. Mấy đống lửa dùng để nướng thịt bị bọn họ đắp đã diệt đi mấy đống, chỉ còn lại hai cái trong đó.

Hạ Xuyên mang theo một thân ướt đẫm nước, dựa vào một đống lửa khác ngồi xuống, hong khô quần áo trên người. Lại thuận tay nhẹ nhàng rút máy hiện sóng từ trong lòng Dennis ra, cẩn thận bỏ vào trong balô đen, dùng túi không thấm nước gói kỹ, đóng khóa kéo.

Chờ anh làm xong những việc này một lần nữa ngồi thẳng thân thể, phát hiện Thâm Lam cũng đã ngồi ở trong bóng tối bên cạnh anh, so với những người khác mà nói, cách đống lửa xa hơn một chút. Một khi yên tĩnh, những lời mà lúc trước Thâm Lam nói lại tiến vào trong đầu anh.

Nếu hắn căn bản không có ý định rời khỏi nơi này, nguyên nhân đi theo Hạ Xuyên bọn họ đơn thuần là bởi vì cảm thấy mới mẻ tò mò vân vân, vậy rốt cuộc hắn sẽ đi cùng tới khi nào? Là qua hết tối nay, hay là trước đêm mai, hoặc là đến lúc nhìn thấy bờ biển kế tiếp, hay hoặc giả mãi cho đến khi bọn họ bình yên rời khỏi thế giới cổ quái này?

Hạ Xuyên dựa vào đống cây khô, nhìn ngọn lửa màu cam đang nhảy nhót, trong đầu không ngừng quay cuồng mấy vấn đề này, anh muốn mở miệng hỏi Thâm Lam, lại dần cảm thấy buồn ngủ, cũng không biết có phải chịu ảnh hưởng từ độc tính của côn trùng dạ hành hay không, cảm giác mệt mỏi trước nay chưa từng có thổi quét lên, rất nhanh đã bao phủ ý thức của anh.

Cũng may Thâm Lam còn ở đây, đêm nay còn không rời đi, cho nên anh còn có thể tương đối an tâm ngủ một lát…

Đại khái lúc ở trong sông cạn đã trải qua việc gần giống chìm nước, giấc mơ trùng lặp mà quen thuộc kia lại xuất hiện. Giống mấy lần trước, anh lại mơ thấy nước biển một mảnh tối đen sâu thẳm, anh đứng ở trên mặt biển, chân giẫm lên lan ra gợn sóng, hơi nước ẩm ướt lạnh như băng phả vào mặt và cổ anh, làm cho người ta nhịn không được nổi lên một tầng da gà.

Thân thể anh lạnh lẽo giá buốt, trái tim dường như còn thấp hơn nhiệt độ cơ thể.

Lúc trái tim co rút một trận, trong nước biển dưới chân, mấy gương mặt người tái nhợt mà mơ hồ chậm rãi nổi lên từ đáy biển, từng chút đến gần mặt nước, anh có thể nhìn thấy hốc mắt khắc sâu, làn môi xanh tím từ trên bóng mờ của bọn họ… nhưng dù thế nào cũng không thấy rõ bộ dạng cụ thể của họ.

Cũng giống mấy lần trước, khuôn mặt những người đó sắp tới gần mặt nước, lại đột nhiên biến mất không thấy, giống như hóa thành bọt sóng trong biển…

Trong khoảnh khắc đó Hạ Xuyên bừng tỉnh, mở mạnh hai mắt ——

Trước mắt dần dần trở nên rõ ràng, là ánh lửa màu cam nhảy nhót. Bên cạnh một đám khác cách đó không xa lúc này đã tắt hoàn toàn, chỉ để lại một đống cành gỗ cháy đen cùng tro tàn. Ở bên cạnh anh, Dennis và giáo sư Linton vẫn dựa vào đống cây ngủ say sưa, tạm thời còn chưa có dấu hiệu tỉnh lại, bóng đêm cũng vẫn thâm trầm như trước.

Bởi vì không có công cụ tính thời gian, cho nên căn bản không nhìn ra bây giờ là nửa đêm hay là rạng sáng, có phải trời đã sắp sáng hay không.

Anh giật mình sững sờ chỉ chốc lát, mới phát giác dường như thiếu cái gì đó ——

Không đúng! Thâm Lam đâu?

Hạ Xuyên ngồi thẳng thân thể, quần áo vốn ướt đẫm trên người lúc này đã được lửa hong khô, không hề dính lên người, cũng không còn chịu thêm sức nặng của nước, cho nên hành động trở nên nhanh nhẹn rất nhiều. Anh rất nhanh đã đứng dậy dạo quanh đống cây một vòng, lại không hề phát hiện bóng dáng Thâm Lam.

“Chẳng lẽ đi ngâm trong sông rồi?” Anh nhớ tới Thâm Lam không thích sưởi ấm, cũng không quen ở trên bờ thời gian quá lâu, nên đoán đã đi đến sông cạn bên kia.

Anh vòng qua lùm cỏ và bụi cây, đi đến một mặt khác của sông cạn, rốt cuộc ở trong bóng đêm tìm được thân ảnh cao lớn đường nét có chút mơ hồ, nhất thời thở phào nhẹ nhõm, sau đó lại giật mình cảm thấy mình dường như càng để ý đến việc Thâm Lam rời đi hơn bản thân tưởng, có lẽ là bởi vì duyên cớ có người này ở đây thật sự có thể an tâm hơn rất nhiều…

Hạ Xuyên lắc đầu, đem những ý tưởng thượng vàng hạ cám này đều xua ra ngoài, sau đó đi về hướng Thâm Lam, vừa đi vừa nói: “Sao anh đứng ở chỗ này?”

Nơi hắn đứng cách con sông ước chừng hơn mười mét, không giống như là đến ngâm nước, lại không giống như muốn ven theo đường cũ quay về trong biển, chỉ đứng ở đó ngửa đầu nhìn trời, cũng không biết đang phát ngốc cái gì.

Anh vừa dứt lời, Thâm Lam mạnh mẽ quay sang, trong nháy mắt đó, Hạ Xuyên từ trong đôi con ngươi màu xanh đậm kia của hắn thấy được một luồng cảm xúc vô cùng xa lạ.

Tựa như là buồn bực và… bất an?

Hạ Xuyên chỉ cảm giác mình nhất định là còn chưa ngủ tỉnh xuất hiện ảo giác, cường đại đến tình trạng như Thâm Lam đây, lại có thể có chuyện gì khiến cho hắn cảm thấy buồn bực bất an? Nói giỡn đấy à!

Nhưng Hạ Xuyên chớp mắt lại nhìn sang, phát hiện, anh giống như không nhìn nhầm… trong mắt Thâm Lam thật sự có một luồng tâm tình buồn bực bất an. Hắn quay đầu lại mắt nhìn Hạ Xuyên, sau đó lại ngẩng đầu nhìn bầu trời đêm, thấp giọng nói: “Không biết vì sao, tôi cảm thấy thật sự buồn bực, không nguyên do…”

Hạ Xuyên nhíu mày: “Trước khi anh sinh ra loại cảm xúc này đã nhìn thấy gì? Hoặc là nghe được cái gì?”

“Không có.” Thâm Lam lắc lắc đầu, nói xong hắn lại khoát tay áo, nói với Hạ Xuyên: “Đi thôi, trở lại đống lửa bên kia, luôn cảm thấy sắp có chuyện xảy ra.”

Hắn đi trở về bước chân lớn mà gấp, rất không giống với biểu hiện trong ngày thường của hắn, Hạ Xuyên đứng nguyên tại chỗ nhíu mày nhìn mấy lần, rốt cục vẫn phải bước nhanh đi theo.

Vì thế hai người xoay người lại đều không nhìn thấy, phía chân trời sau lưng họ, có một luồng sáng rực vạch qua, ở trong bầu trời đêm để lại một dấu vết mờ mờ, rồi sau đó rất nhanh đã bị bóng đêm một lần nữa nuốt sống…

Hạ Xuyên đi theo Thâm Lam vừa tới bên đống lửa, đột nhiên nghe được phía xa xa truyền đến một tiếng gầm rú. Tiếng động đó giống như ấn xuống cái nút bắt đầu nào đó, ngay sau đó, từng tiếng kêu khác nhau nối tiếp dồn dập vang lên, có bén nhọn, có thảm thiết, có trầm mạnh… Nhưng đều có một điểm giống nhau, là đều bao hàm buồn bực và bất an nặng nề.

Anh kinh ngạc theo tiếng trông qua, lại phát hiện những tiếng kêu đó không chỉ đến từ một nơi, nhưng chủ yếu tập trung ở mảnh rừng rậm bọn họ vừa rời đi, cùng với cả phương nam.

Chương 28

Quả thật có khủng long sống về đêm, hơn nữa số lượng còn không ít, nhưng dù thế nào cũng không đến nỗi tất cả đều rống lên trong cùng một thời gian được? Hiển nhiên, một nơi nào đó ở phía nam đã xảy ra chuyện gì, cho nên những con khủng long kia, thậm chí không chỉ là khủng long đều bị kinh động, trở nên buồn bực bất an.

Từ trình độ nào đó mà nói, cảm giác của sinh vật đối với sự vật nguy hiểm nhạy bén hơn con người rất nhiều, cho dù là khủng long thoạt nhìn khổng lồ đến mức gần như có chút cồng kềnh sợ là cũng không ngoại lệ. Nhưng mà… Có thể làm ra động tĩnh lớn như thế, vậy đó là phiền toái nguy hiểm bao nhiêu?

Hạ Xuyên nhìn về phía địa phương đó, lại nhìn Thâm Lam, trong lòng cũng không hiểu sao “lộp bộp” theo một tiếng —— nếu thật sự là phiền toái lớn, ai biết có thể vượt qua cánh rừng kia, lan đến gần bên này hay không, cho dù bản thân nguy hiểm không qua đây, những con khủng long, rắn khổng lồ đó lại sẽ động, ai có thể khóa lại chân của bọn chúng?

Cho nên bất kể nói như thế nào, nơi này đều không thích hợp để ở lâu!

Xa xa tiếng gầm rú hết đợt này đến đợt khác của khủng long cũng ảnh hưởng đến người đang trong giấc ngủ mơ, ở nơi có nguy cơ mai phục khắp chốn này, cho dù có Thâm Lam và Hạ Xuyên trấn thủ, cho dù Dennis và giáo sư Linton có lớn gan hơn nữa, cũng không thể ngủ say như chết, bọn họ cau mày nghiêng thân, rốt cục vẫn xoa mắt ngồi dậy.

“Làm sao vậy? Tiếng gì thế…” Giáo sư Linton híp mắt thích ứng với ánh lửa đang nhảy nhót, trên mặt tràn ngập buồn ngủ cùng nghi hoặc.

“Khủng long ở vùng kia. Cũng không biết bị cái gì kinh động.” Hạ Xuyên nâng tay chỉ về hướng tiếng động truyền đến, lại xoay mặt nhìn về phía giáo sư Linton và Dennis, “Hai người còn ngủ không? Nếu tỉnh thì dứt khoát hoạt động một chút, chúng ta tiếp tục lên đường.”

“A?” Dennis mờ mịt lên tiếng, hiển nhiên không nghĩ tới trời chưa sáng đã phải tiếp tục lên đường. Anh ta chậm chạp trông về phương hướng Hạ Xuyên chỉ trong chốc lát, nâng tay gãi gãi mái tóc vàng hơi loạn, than thở nói: “Tôi thiếu chút nữa đã cho rằng tôi còn đang nằm mơ, mơ một buổi tối khủng long đại tuyệt chủng.”

“Không nghĩ tới năng lực khôi phục của lão già tôi đây cũng không tệ lắm, ngủ một giấc chân đã tốt hơn ngày hôm qua rất nhiều.” Giáo sư Linton vô cùng phối hợp đối với đề nghị của Hạ Xuyên, ông chống cành gỗ to đứng lên, vòng quanh đống lửa chậm rãi hoạt động cái chân bị thương của ông, nghe thấy Dennis than thở, thuận miệng đáp: “Tuyệt chủng? Cậu mơ cái gì tuyệt chủng hả ——”

“Ngày có suy nghĩ đêm nằm mơ thôi.” Dennis cũng đứng lên vuốt cái chân nằm ngủ đã tê rần, đáp, “Tôi không phải muốn sớm đi đến đầu cuối ra khỏi địa phương quỷ quái này à, đại khái trong mơ phát tán một chút.”

“Ha ha.” Giáo sư Linton cười gượng hai tiếng, đáp: “Ai mà không muốn, đều muốn sớm đi đến cuối…”

Không chỉ là Dennis và giáo sư Linton có tố chất thân thể củi mục, ngay cả Hạ Xuyên cũng thường xuyên nhảy ra loại ý nghĩ này, trừ bỏ Thâm Lam, sẽ không ai muốn sống lâu dài ở nơi này, luôn hy vọng có thể sớm một chút từ nơi này đi ra ngoài, cho nên Dennis nói ra lời này, vốn dẫn đến cộng hưởng trong tiềm thức của hai người khác. Nhưng rất nhanh, Hạ Xuyên đã nhíu chặt mày lại.

“Đợi một chút!” Anh không đầu không đuôi đột nhiên bật ra từ này, cả người thân thể cứng đờ, như nghĩ tới điều gì vô cùng nghiêm trọng.

Dennis và giáo sư Linton vốn còn có chút nhập nhèm bị anh kinh sợ, nhất thời buồn ngủ cái gì cũng bị mất, bọn họ vừa định hỏi Hạ Xuyên làm sao, kết quả còn chưa nói ra khỏi miệng, hai người đều như nghĩ đến cái gì, sững sờ ở nơi đó.

“Móa nó không phải chứ? !” Dennis mở to hai mắt nhìn về phía Hạ Xuyên, “Mau nói cho tôi biết không phải như tôi nghĩ đi!”

Anh ta không lấy được câu trả lời từ chỗ Hạ Xuyên, trái lại dư quang liếc tới Thâm Lam, Thâm Lam luôn có chút tùy hứng lúc này đang nhíu chặt mày, dùng một loại ánh mắt cực dọa người nhìn chằm chằm anh ta, giống như anh ta phạm phải chuyện xấu kinh thiên gì vậy.

Dennis có chút chột dạ rụt rụt cổ, mặc dù đó cũng không phải là trách nhiệm của một mình anh ta, nhưng anh ta vẫn run rẩy mở miệng: “Việc, việc này… Không thể nào! Nghĩ thôi cũng mẹ nó có thể một câu thành sấm?”

Đúng như lo lắng của bọn họ lúc này——mấy người ở đây, trừ bỏ Thâm Lam, ba người còn lại đều hoặc nhiều hoặc ít từng xuất hiện ý nghĩ “Muốn nhanh chóng đi đến đầu cuối của địa phương quỷ quái này”, mà nhìn từ những việc đã trải qua lúc trước, sự phát triển của cánh rừng này, thậm chí cả nơi này, dường như đều bị lời nói của bọn họ ảnh hưởng… tuy nguyên nhân còn không rõ ràng.

Mà đầu cuối của thế giới khủng long là cái gì? Đáp án tất cả mọi người đều biết ——

Đại tuyệt chủng.

Đại tuyệt chủng là cái dạng gì… Bọn họ đã không dám nghĩ tới.

Ý nghĩ này một khi nổi lên, bọn họ không còn tâm tư đi làm rõ phía nam rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì, thầm nghĩ nhanh chóng rời khỏi nơi này, cách khỏi nơi xuất hiện rối loạn càng xa càng tốt, sớm tìm được lối ra thế giới này.

“Đi đi đi!” Cũng không đợi Hạ Xuyên tiếp tục thúc giục, Dennis gần như nhảy cẫng lên, ôm cái balô đen bảo bối muốn tiếp tục chạy về phương hướng bọn họ đã sớm định ra, tư thế kia giống như hận không thể toàn thân đều là chân.

Ngay cả giáo sư Linton vẫn chưa hoàn toàn khôi phục chân đau cũng “ì ạch” đi theo, tốc độ không chậm chút nào.

Hạ Xuyên dập tắt đống lửa, đang muốn gọi Thâm Lam xuất phát, lại phát hiện Thâm Lam hoàn toàn không trả lời, không rên một tiếng quay đầu lại nhìn về phương hướng có động tĩnh, một lúc lâu cũng không nhúc nhích.

Không có ánh lửa, vẻ mặt của hắn ở trong bóng đêm trở nên mơ hồ không rõ, chỉ có đôi mắt màu xanh đậm lóe lên hai ánh sao, lại mơ hồ chứa một tia hàn ý…

Hạ Xuyên giật mình, hiểu rõ nguyên do cảm xúc này của hắn—— Thâm Lam vốn không có ý định rời đi, hắn muốn sinh hoạt luôn ở nơi này, nhưng bây giờ bởi vì bọn họ ảnh hưởng, nơi này có lẽ sẽ bị hủy hoại trong phút chốc…

“Xin lỗi…” Trong lòng Hạ Xuyên nảy sinh một cỗ áy náy, nhưng lạnh mặt lạnh miệng quen rồi, trong lúc nhất thời không biết nên nói cái gì mới thích hợp.

Thâm Lam nhấc mí mắt lên nhìn anh, há mồm như muốn trả về một câu, cuối cùng lại vẫn ngậm miệng khoát tay áo, sau đó sải bước đi ở phía trước, giống như cam chịu số phận nói thầm một câu: “Quên đi, đi thôi, xem tình huống rồi nói sau.”

Hạ Xuyên: “…” Không giận à?

Anh bị tính tình cực kỳ dễ dụ của Thâm Lam làm cho sửng sốt một hồi, mới bước nhanh đuổi theo.

Hai người thân cao chân dài, đi lại vừa nhẹ vừa nhanh, hai ba bước đã đuổi theo Dennis cả người là chân cùng với vật trang sức ông già rớt phía sau anh ta.

Vật trang sức ông già vừa chạy về phía trước, vừa nhịn không được quay đầu lại xem:
“Đuổi theo không có đuổi theo không?”

Hiển nhiên bị chuyện đại tuyệt chủng cả kinh đến mức nói năng lộn xộn, cũng không biết là nói ai muốn đuổi theo.

Động tĩnh phía nam đã dần dần lắng lại, tiếng gầm rú hết đợt này đến đợt khác trở nên thưa thớt, giống như một hồi vừa rồi là do tập thể làm cơn ác mộng.

Lúc này Hạ Xuyên bọn họ đã thuận theo vùng cỏ cây ẩm thấp đi thật xa, phía trước nữa chính là con dốc thoải, cũng không biết qua được con dốc thoải đó sẽ nhìn thấy tình cảnh gì.

Tốc độ lên dốc đương nhiên không nhanh như đất bằng, hơn nữa động tĩnh phía nam dần dần tắt, làm cho bọn họ cũng có chút chần chờ.

“Chúng ta có thể đã suy nghĩ nhiều quá rồi không?” Dennis ôm lấy balô đen đeo ở trước ngực, chậm lại bước chân, liếc mắt về phía nam, sau đó hỏi Hạ Xuyên.

“Bất kể là ——” Hạ Xuyên vừa mới mở miệng, phía xa nơi chân trời lại có một tia sáng thoáng “vụt qua” rơi xuống.

Mọi người: “…”

Sau một lát, chợt nghe một tiếng vang thật lớn rung chuyển đất trời, mơ hồ còn kèm theo tiếng sóng biển cuồn cuộn ngập trời, ngay cả mặt cỏ dưới chân bốn người đang đứng đều rung động hai cái.

Tiếng cự thú gầm rú vừa mới bình yên lại vang lên, thê lương hơn trước gấp trăm lần, mà lần này không chỉ là tiếng kêu, cùng với đó còn có tiếng bước chân “rầm rầm”, vừa nghe đã biết có vô số vật sống lớn lớn nhỏ nhỏ đang chạy trốn, thanh thế hỗn độn to lớn.

Lúc Thâm Lam làm thương long là một tên cận thị cao độ, sau khi biến thành hình người tuy đã tốt hơn không ít, nhưng ít nhiều cũng vẫn có chút mông lung. Chẳng qua thính lực của hắn lại vô cùng nghịch thiên, hắn nghiêng tai vừa nghe, biến sắc nói: “Không xong! Sắp sóng thần!”

Mà thị lực của Hạ Xuyên thì rất tốt, trước tiên anh đã chứng kiến có vô số bóng đen với chiều cao không đồng nhất chen chúc từ trong rừng đi ra, đang chạy tới phương hướng của bọn họ.

“Ôi đậu chạy chạy chạy! Chạy mau!” Dennis sợ hãi kêu một tiếng nhanh chân leo lên trên sườn dốc kia, còn kém không dùng cả tay chân.

Chương 29

Lúc này nếu có người ngồi ở đây đo tốc độ chạy của mấy người, phỏng chừng có thể phá vỡ kỷ lục.

Lần đầu tiên Dennis phát hiện thể năng của mình lại có thể tốt đến loại trình độ này, hai cái đùi giống như không phải là của mình, chạy đến độ sắp bay lên. Giáo sư Linton kiêm đủ hai đặc điểm “già” với “tàn” chống cành gỗ không chạy được bao lâu, thì phát hiện cổ mình căng thẳng, hai chân lại không chạm tới mặt đất ——

Thâm Lam từ bên cạnh ông đi qua vô cùng dứt khoát dùng một tay xách ông lên, ỷ vào người cao mạnh mẽ sức lớn, coi ông cụ trở thành túi xách, một đường xách lên sườn dốc, chạy mấy trăm mét ngay cả tiếng thở cũng không thấy.

Mọi người leo qua sườn dốc này mới phát hiện, phía dưới là một vùng cỏ rộng lớn, bởi vì bóng đêm dày đặc, chỉ có thể nhìn thấy hình dáng cây cỏ cao nhỏ khẽ lay động trong gió, cũng giống cây ở thế giới này đều có độ cao không bình thường, tuyệt đối không phải mặt cỏ có thể để cho người ta dẫm nát dưới lòng bàn chân trong xã hội hiện đại, cây cỏ mênh mông bát ngát nơi này đều cao cỡ nửa người, cao hơn những cây ở vùng đất ẩm trũng lúc trước, không biết có phải do không có cây cao ngăn trở, ánh mặt trời sung túc cả ngày hay không.

Từ nơi dốc cao đi xuống, có thể mơ hồ nhìn thấy từng bóng mờ màu đen loang lổ giữa đồng cỏ rộng lớn, nhưng phần lớn đội ngũ chạy gấp phía sau thúc đẩy Hạ Xuyên bọn họ không có cách nào nhìn kỹ, cũng không có cách nào nghĩ nhiều, chỉ có thể thuận theo đất dốc một đường chạy xuống, chạy vào giữa cỏ cây cao cỡ nửa người.

Cũng may những cây cỏ này tương đối mềm mại, không giống bụi cây dễ dàng quẹt xước người, trừ việc ảnh hưởng tầm nhìn ra, đối với mấy người đang chạy nhanh trong đó cũng không có trở ngại lớn, hơn nữa là sự tồn tại không giống người thường trong đội ngũ—— Thâm Lam dựa vào thính lực gấp ba mươi lần vượt xa người thường dẫn đầu chạy trước.

Ở trên dốc nhìn qua những bóng đen loang lổ này, cho dù không thấy rõ, mọi người cũng có thể đoán được đó là thứ gì, tám chín phần mười là khủng long cùng với sinh vật khác sống ở trên đồng cỏ rộng lớn này. Phần lớn trong số đó hẳn là loại ăn cỏ, mà một phần nhỏ khác… thì không thể nói chính xác được.

Không ai nguyện ý xung đột với những sinh vật không rõ tính nguy hiểm ở trong bóng đêm gần như mù mắt này, nhưng ánh mắt Thâm Lam không tốt lắm. Cho nên hắn căn cứ các loại động tĩnh hoặc lớn hoặc nhỏ mà mình nghe được, linh hoạt tránh đi những sinh vật trong đồng cỏ, và việc mà Hạ Xuyên bọn họ phải làm, đó là theo sát bước chân Thâm Lam, đừng tụt lại phía sau, đừng chạy lệch.

Trong biển xảy ra vấn đề, cho dù sóng dữ nổi lên có cao nữa, không thể ngăn hơn nữa, cũng có giới hạn ảnh hưởng. Nhưng lần này, những cự thú sống ở vùng đất rừng bờ biển lại đánh hơi được chỗ không tầm thường, chúng nó căn bản không quản được con sóng kia có thể đánh bao xa, sẽ ngập hơn phân nửa hay là toàn bộ mảnh rừng rậm này, chỉ lo chạy bạt mạng đến nơi cách xa biển khơi đó, một đường chạy qua lùm cây, chạy qua vùng đất ẩm gập ghềnh, lại không hề có xu thế muốn dừng, mà tiếp tục lên dốc, sau đó lại thuận dốc chạy xuống, thẳng đến đại bản doanh của động vật ăn cỏ.

Tiếng bước chân giống như tiếng sấm trùng trùng điệp điệp, càng cách càng gần.

Động tĩnh lớn như thế, sinh vật nằm trong đồng cỏ trừ bộ phận đã ngừng thở, tất cả đều bị quấy nhiễu, trong lúc nhất thời, khắp đồng cỏ bị nhiễu loạn đến rối ren, từng tiếng rống vang lên hết đợt này đến đợt khác, những cái cổ và đầu với chiều cao không đồng nhất từ trong đồng cỏ nhô ra, cái cổ lớn nhất có chiều dài có thể so với Lôi long(1).

Phần lớn có cái đầu nhỏ hơn một chút làm ra phản ứng trước tiên, để tránh cho bị đại đội va chạm tập kích, lập tức thuận theo chạy về phương hướng giống nhau, mà cái đầu vô cùng lớn kia thì tương đối cồng kềnh hơn, phản ứng cũng hơi chậm chạp.

Những con lao từ trong rừng có vóc dáng hung tàn, lực va đập và lực cắn lúc chiến đấu đều lớn đến kinh người, lúc này vì tránh né tai nạn căn bản không hãm lại được, khiến những con khổng lồ trốn tránh không kịp bị đâm cho người ngã ngựa đổ, chổng vó lên trời. Chấn động cả đồng cỏ đều thỉnh thoảng rung lên.

Nếu Thâm Lam có bốn vai, lúc này chỉ sợ đã trực tiếp khiêng Hạ Xuyên bọn họ lên mà chạy, đáng tiếc hắn chỉ có hai vai hai tay, còn phải xách một ông già chân tàn, đành phải tận khả năng khống chế tốc độ ở trong phạm vi bọn Hạ Xuyên có thể đuổi kịp.

Vì thế mắt thấy, cả đại đội khủng long sắp đuổi theo tới.

“Ai u mạ ơi! Khủng long phía sau thở tới gót chân tôi rồi!” Dennis ở cuối cùng đột nhiên la hoảng lên, lời này anh ta nói vốn chỉ mang theo phần khoa trương, ai ngờ vừa dứt lời, khủng long vốn cách anh ta xa mấy chục mét lại thật sự sắp vượt qua anh ta. Thêm hai bước nữa cúi đầu xuống là có thể ngậm Dennis vào trong miệng.

Trong nháy mắt đó, ngay cả lòng muốn khóc Dennis cũng sắp có.

Phía trước Hạ Xuyên nghe vậy, trong lúc đang chạy nâng tay sờ lên chủy thủ bên hông, dứt khoát rút ra khỏi bao, tính toán thời điểm tất yếu sẽ quay lại cứu vội.

Kết quả đúng lúc này, lại một đạo ánh sáng vạch xuống trong trời đêm, lúc này không còn là ở chân trời, mà là gần trong gang tấc, gần như rơi xuống trên đỉnh đầu bọn họ. Vật kia có tốc độ cực nhanh, chỉ trong thời gian một cái nháy mắt, bọc lấy ngọn lửa màu da cam, mang theo tiếng gió phần phật gào thét, “Ầm vang” một tiếng nện xuống ở trên bãi cỏ phía trước cách đó không xa.

Lực va đập rất lớn khiến người khác nghẹn họng nhìn trân trối, chấn động bụi đất bắn ra, khí nóng trực tiếp hất tung những con khủng long cách nó gần nhất ra ngoài, sau khi ngã nhào trên mặt đất đã biến thành một khối thi thể mang theo một thân lửa thật lớn.

Bụi đất di động tản ra trên không trung, bầu không khí của cả vùng đất này đều bị chưng tới nhiệt độ cực cao, thế lửa ở trên đất khô lan nhanh, những cây cỏ mềm cao cỡ nửa người kia căn bản không chịu nổi thiêu đốt, rất có xu thế muốn cháy lan ra đồng cỏ.

Dennis chỉ cảm thấy con khủng long phía sau sắp giẫm lên anh ta mạnh mẽ phanh lại bước chân, tru lên một tiếng, quay đầu chạy về hướng cách xa nơi rơi quả cầu lửa ngoài bầu trời, kết quả lại đụng phải con khủng long rất lớn không kịp phản ứng phía sau đến thất điên bát đảo.

Có thể tránh được việc bị khủng long giẫm thành bánh thịt cũng không đáng được ăn mừng, bởi vì bọn họ cũng không thể không tức khắc thay đổi phương hướng. Thâm Lam đi đầu bởi vì tốc độ quá nhanh, thiếu chút nữa không phanh lại một đầu đâm vào trong biển lửa. Hắn sợ nhất chính là loại hoàn cảnh vừa khô vừa nóng này, nhất thời nhanh chóng chuyển hướng, mang theo bọn Hạ Xuyên chạy như điên về một hướng khác.

Tận mắt thấy tình cảnh như thế vốn phải khiếp sợ, nhưng mà bọn họ lại không có thời gian để kinh ngạc. Duy nhất có thời gian rảnh cũng chỉ có giáo sư Linton không dựa vào hai chân của mình, nhưng mà ông cụ cũng đã choáng váng nửa ngày, chỉ có thể rầy rà lẩm bẩm cùng một câu: “Hôm nay không có cách nào vượt qua! Không có cách nào vượt qua!”

Tuy Thâm Lam bị hơi nóng làm cho cả người khó chịu, không ngừng xoay người, lại không hề rối loạn phương hướng, sau khi hắn lượn vòng nhiều lần, tuyến đường lại vẫn vượt qua biển lửa đang lan ra, chạy về hướng tây bắc mà lúc trước đã xác định.

Nhưng rất nhanh bọn họ lại phát hiện, khối thiên thạch đột nhiên rớt xuống trước mặt bọn họ chỉ là bắt đầu mà thôi…

Tác giả: Tiểu kịch trường:

Thâm Lam giận: Ai mẹ nó lại loạn động não muốn chết à!

Giáo sư Linton và Hạ Xuyên đồng thời lui ra phía sau một bước.

Dennis: …

Thâm Lam: Ha.

Dennis khóc: Oan ——

Bá chủ vung tay, Dennis lại hi sinh.

Dennis bay bay: —— uổng _(:з” ∠)_

Giáo sư Linton: Đứa trẻ đáng thương, đều oan thành chó rồi.

Hạ Xuyên: …

___________________________________

(1) Lôi long (tên Brontosaurus) nghĩa là “thằn lằn sấm”, là một chi khủng long chân thằn lằn.

Brontosaurus

Chương 30

Trên đường bọn họ tháo chạy, thiên thạch lớn lớn nhỏ nhỏ không ngừng rơi xuống từ không trung, bọc một tầng lửa cứ như vậy đập vào trong rừng rậm, trong vũng nước, cỏ cây… Nhấc lên vô số bụi không nói, còn khiến cho khắp chốn đều là biển lửa. Khu sinh thái lúc đầu với giống loài cân bằng bị phá vỡ, xác chết khắp nơi trên đất.

Động vật có hình thể nhỏ lại linh hoạt dưới tình huống này vô cùng chiếm ưu thế, xuống nước, đào động, các kiểu kỹ năng được chúng nó biểu diễn, mặc dù không thể bảo đảm an toàn trăm phần trăm, một phần nhỏ xui xẻo cho dù chui vào trong đất cũng bị thiên thạch đập trúng, nhưng đại đa số vẫn tìm được đường sống trong chỗ chết, tìm đến nơi ẩn thân tương đối an toàn.

Ngược lại, những con khủng long ngày thường hoành hành đại lục vào lúc này có vẻ bó tay hết cách, chúng nó trừ việc không ngừng chạy trốn tránh né những cầu lửa rơi xuống, thì không tìm được biện pháp khác.

Mà tình cảnh gian nan nhất, vẫn phải tính đến mấy người Hạ Xuyên bọn họ——

Bọn họ không chỉ né tránh biển lửa lan ra chung quanh cùng với thiên thạch rơi “vù vù” trên đỉnh đầu; còn phải cẩn thận né tránh đàn khủng long chạy trốn bốn phía, không hề quy hoạch lộ tuyến, để tránh không cẩn thận một cái bị đám khổng lồ đó giẫm một chân thành bánh; đồng thời còn cần đề phòng dưới chân, đừng rơi vào trong hố do những động vật loại nhỏ đào ra, bị vấp là việc nhỏ, bị trật chân gây trở ngại cho việc chạy trối chết thì phiền toái.

“Mẹ nó đúng là dùng cơ thể sống quét mìn mà!” Dennis một đường gào khóc gào khóc, bước thấp bước cao theo sát sau lưng Hạ Xuyên.

Khi bọn họ dọc theo tuyến đường uốn lượn khúc chiết, chạy về phía tây bắc thật lâu, có một đàn khủng long đột nhiên theo dõi bọn họ. Lúc này đang không xa không gần rớt sau lưng Dennis, giống như một cái đuôi vứt thế nào cũng không thoát.

Số lượng của đám khủng long này cũng không nhiều, Hạ Xuyên quay đầu lại vội vàng liếc mắt qua một cái, tổng cộng mười một mười hai con, đội ngũ tạo thành hỗn loạn mà phức tạp, có khủng long loại nhỏ tương tự chim bay, cũng có con có thể so với mấy tầng lầu, nhìn từ vị trí chạy, có một con dẫn đội rõ ràng. Con dẫn đội kia thoạt nhìn bộ dạng hung hãn, dưới ánh lửa chiếu rọi chung quanh lộ ra sát khí nặng nề, vừa nhìn đã biết là kẻ săn mồi lục địa điển hình, hơn nữa ——

“Có chút quen mắt.” Hạ Xuyên thấp giọng nói một câu.

Thâm Lam quay đầu lại liếc một cái thì không quản bọn chúng nữa, nói: “Thích theo hay không, kệ bọn chúng đi.”

Hắn thực tại đang phiền thấu cái loại hoàn cảnh vừa nóng lại khô, bụi mù tràn ngập này, trong lời nói đều là cảm xúc không kiên nhẫn, chỉ muốn nhanh chóng cách xa biển lửa đỏ rực như bệnh vảy nến(1) kia, chuyện khác hắn đều lười quản, về phần một hàng đi theo phía sau, với hắn mà nói giống như chó mèo, tùy thời đều có thể đuổi đi, căn bản không đủ gây sợ hãi.

Nhưng thật ra giáo sư Linton bị hắn mang theo chân không chạm đất nhịn không được quay đầu lại liếc một cái, kết quả vừa nhìn đã nhận ra con khủng long dẫn đầu: “Nha Nha!”

Mấy người chỉ lo chạy trối chết trong lúc nhất thời không kịp phản ứng “Nha Nha” là ai, sau một lát, Hạ Xuyên là người đầu tiên nhớ tới, đó là con Sa xỉ long lúc trước đã đụng phải ở trong rừng, chính nó nhất thời rút não nhét giáo sư Linton vào một động đất nhỏ nuôi một ngày.

“Vậy mà ông cũng có thể nhận ra? !” Dennis kêu lên. Tuy so với Hạ Xuyên, năng lực phân biệt khủng long của Dennis mạnh hơn nhiều, nhưng anh ta cũng phải ở giữa ban ngày ban mặt thấy rõ kích cỡ cùng hình dáng toàn thể khủng long mới có thể phán đoán được, hơn nữa còn không hoàn toàn chuẩn xác.

Vừa rồi giáo sư Linton nhiều lắm cũng chỉ nhìn lướt qua, căn bản không nhìn kỹ.

“Đương nhiên nhận ra được, bên cạnh mắt trái của nó có một vết sẹo rất sâu, ngay mặt không dễ nhìn ra, chiếu lên ánh lửa nhìn đường nét có thể chứng kiến rõ ràng đường lõm không hợp nghệ thuật đó.” Giáo sư Linton rất nhanh giải thích lại, ông bị xách một đường, không cần động chân phí sức lực, lúc này có đề tài, còn là chủ đề liên quan đến bảo bối khủng long, tự nhiên sẽ không dễ dàng ngậm miệng lại, “Vết sẹo kia tôi đã cẩn thận chú ý đến, lúc trước chắc là bị thương không rõ, phỏng chừng bị sâu đến trên xương đầu, cho nên khép lại cũng vẫn rõ ràng như vậy, còn nữa còn nữa, nó…”

Đại khái bởi vì được buông tha một mạng, tình cảm của giáo sư Linton đối với con Sa xỉ long kia rất đặc thù, máy hát vừa mở giống như đập nước lớn bị mở công tắc nói liên tục không ngừng.

Nếu đặt ở lúc bình thường, Thâm Lam khẳng định là người đầu tiên kêu phiền. Dù sao tiếng động bình thường rơi vào trong lỗ tai Thâm Lam đều sẽ bị phóng đại chừng ba mươi lần, trừ âm lượng của Hạ Xuyên, cái loại chết sống không muốn phí nhiều sức lực, hai người khác chỉ cần mở miệng, Thâm Lam đều cảm thấy ồn phát sợ.

Nhưng lúc này, đang trên đường khẩn trương chạy trốn như vậy, Thâm Lam lại chịu đựng giọng nói của giáo sư Linton, cũng không bảo ông ngậm miệng đừng nói lời vô nghĩa. Là bởi vì Thâm Lam cảm thấy, ông già này nói một đống lớn, Hạ Xuyên và Dennis đi theo phía sau hoặc nhiều hoặc ít sẽ bị ảnh hưởng đến suy nghĩ, thuận theo giáo sư Linton suy nghĩ về Sa xỉ long gì kia, dĩ nhiên là sẽ không lại mở não động trên “tuyệt chủng” với “đầu cuối” nữa.

Dù sao, vào lúc đối mặt với sự vật khủng bố, trong đầu người ta thường sẽ vô ý thức liên tưởng đến cảnh tượng càng khủng bố dọa người hơn, rất khó chịu lí trí khống chế, mà phương pháp phá giải duy nhất chính là dời lực chú ý.

Thoạt nhìn phương pháp đó còn thật sự rất có hiệu quả, giáo sư Linton nói bô bô một tràng, Dennis vừa thở còn vừa hỏi mấy vấn đề, hiển nhiên lực chú ý cơ bản đã chuyển đến trên thân Sa xỉ long sau lưng anh ta, ngay cả Hạ Xuyên lúc này cũng đang nghi hoặc vì sao đám khủng long kia chọn đi theo phía sau bốn người bọn họ, chẳng lẽ chúng nó thông minh đến nước này, có thể nhìn ra ý đồ của mấy người bọn họ?

Thâm Lam lại quay đầu liếc bọn họ một cái, bỗng nhiên cảm thấy phương pháp này có hiệu quả, chỉ cần trong đầu mọi người không hề nghĩ lung tung đến cảnh tượng đại tuyệt chủng, thiên thạch hẳn sẽ không còn rơi xuống như không cần tiền nữa, thậm chí hoàn toàn ngừng lại cũng không nhất định.

Ông trời như muốn toại lòng hắn, trong lúc nhất thời thế nhưng thật sự không có thiên thạch rơi xuống.

Nhưng mà tình cảnh như vậy chỉ duy trì mười mấy hai mươi phút, lại có biến hóa mới, biến hóa lần này quả thực còn dọa người hơn thiên thạch——

“Ôi mẹ ơi! Mấy cậu ngẩng đầu nhìn bầu trời kìa!” Giáo sư Linton chỉ nhìn thoáng qua bầu trời, liền la hoảng lên, giống như nhìn thấy thứ gì cực kỳ quỷ dị.

Trên thực tế phản ứng của giáo sư Linton cũng không hề khoa trương, tình cảnh trên bầu trời quả thật vô cùng quỷ dị —— chỉ thấy cả bầu trời không biết xuất hiện đường vân rậm rạp không theo quy tắc từ lúc nào, giống như một miếng thủy tinh màu xanh đen thật lớn, lúc này bởi vì nguyên nhân nào đó đột nhiên rạn nứt. Vết nứt nhỏ mà dày che kín cả bầu trời, từ trong vết rách lộ ra ánh sáng màu cam trôi nổi, giống như phía sau thủy tinh màu xanh đen kia cất giấu vạn mẫu nham thạch nóng chảy.

Ánh sáng màu da cam rục rịch muốn động, giống như bầu trời đêm tùy thời sẽ vỡ, đến lúc đó là cả biển lửa từ trên trời trực tiếp đổ xuống, vậy còn nơi nào có thể trốn đây? Đứng lại tạo dáng chờ chết còn nhanh hơn…

“Đây là ai ăn no rửng mỡ nghĩ ra được? !” Lúc này Thâm Lam thực sự nổi giận.

Tình cảnh quỷ dị giống như cơn ác mộng này tuyệt đối không thể là tự nhiên sinh ra, chỉ có thể là người nào đó không cẩn thận phát tán óc tưởng tượng một chút, kết quả lại biến thành thực. Hạ Xuyên tuy không mở miệng, nhưng suy nghĩ trong lòng lại giống Thâm Lam như đúc.

Anh hơi nghiêng đầu, quét qua Dennis.

Trải qua mấy lần trước, thuộc tính mồm quạ đen của Dennis quá mức nghiêm trọng, thế cho nên vừa nói đến tình huống phát tán não động, phản ứng đầu tiên của Hạ Xuyên chính là Dennis. Mà khi anh thấy rõ biểu tình của Dennis thì nhịn không được nhíu mày ——

Bởi vì Dennis cũng kinh ngạc hoảng sợ giống bọn họ, vẻ mặt mang biểu tình “Đây là cái thứ quỷ gì”, hiển nhiên trạng thái biểu hiện ra ngoài bầu trời đêm này cũng đột phá nhận biết của anh ta. Đây cũng không phải là biểu hiện của một người “não động trở thành sự thật” sẽ có.

Hạ Xuyên quay đầu lại nháy mắt đối diện với ánh mắt mờ mịt mà sợ hãi của giáo sư Linton…

Hiển nhiên, đây cũng là người không biết rõ tình hình.

Anh không nghĩ lung tung, Thâm Lam không nghĩ lung tung, Dennis và giáo sư Linton cũng đều vô tội… Vậy mẹ nó tình cảnh muốn chết kia xuất hiện thế nào ai có thể giải thích một chút không? !

_________________________________

(1) Bệnh vẩy nến chiếm 5% dân số Châu Âu, 2% dân số Châu Á và Châu Phi, xấp xỉ 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám Da liễu. Bệnh lành tính, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và những hệ lụy của nó. Nam gặp nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa.

Chương 31

Kỳ thật căn bản không cần ai giải thích, Hạ Xuyên gần như lập tức cho ra kết luận: “Còn có người ở nơi này!”

“A? Cái quái gì?” Dennis thuận miệng đáp, ánh mắt lại vẫn liếc lên trên, giống như sợ lúc bọn họ nói chuyện, vết nứt nơi bầu trời sẽ hoàn toàn vỡ thành từng mảnh giáng xuống.

Ngược lại giáo sư Linton đã hiểu ý tứ Hạ Xuyên trước, ông tỉnh ngộ kêu một tiếng, nói: “A —— cho nên tình huống hiện tại mới có thể hoàn toàn thoát khỏi nhận biết của chúng ta! Cho dù tuyệt chủng cũng sẽ không phải cách thức tuyệt chủng như vậy!” Dù hiện đại đối với nguyên nhân thực sự của vụ đại tuyệt chủng năm đó có rất nhiều suy đoán, mỗi người cũng có lý giải khác nhau, nhưng dù thế nào cũng sẽ không thái quá đến trình độ này.

“Mẹ nó thật sự là một giây biến thành phim giả tưởng? !” Ông cụ cuối cùng không nhịn được bạo phát cảm thán một câu.

   “…” Hạ Xuyên và Dennis yên lặng nhìn Thâm Lam, thầm nói: Có cái người đang mang theo ông ở đây, đã sớm là phim giả tưởng rồi…

“A, ai lớn mạng như vậy.” Đầu lĩnh Thâm Lam không chút phát giác hai tầm mắt sau lưng mình, mà lạnh giọng nói, “Đánh cho mẹ nó cũng không nhận ra được!”

Nếu như nói là ý nghĩ ban đầu của mấy người Hạ Xuyên dẫn đến trận tai nạn này, như vậy vị nhân huynh không rõ kia lại trực tiếp não động đẩy tai nạn lên trên nhiều cấp bậc. Lúc đầu Thâm Lam nghĩ chỉ cần phanh lại sự tưởng tượng vô thức của bọn Hạ Xuyên, là có thể ngưng hẳn trận tai nạn này, mà hắn cũng vẫn có thể bình yên lưu lại nơi đây. Nhưng bây giờ…

Dù hắn có tám cái miệng, cũng không cách nào đi trách mắng một người mà ngay cả cái bóng cũng chưa gặp là đóng não đừng có nghĩ lung tung nữa!

Trọng điểm của Dennis hiển nhiên không giống với Thâm Lam, anh ta nghe Thâm Lam nói lời mang theo tức giận xong, phản ứng đầu tiên là: “Lại còn có người còn sống? ! Quả thật là mạng lớn! Muốn sống sót ở nơi này đúng là kỳ tích, chẳng lẽ lại cũng đụng tới kỳ ngộ giống như giáo sư Linton?”

“Nha Nha chỉ có thể gặp nhưng không thể cầu!” Giáo sư Linton biện giải.

Hạ Xuyên: “…”

Trên đường chạy trốn lại còn có hưng trí thảo luận vấn đề này, anh chỉ cảm thấy cả ngày đi cùng với hai người này đều có loại cảm giác tâm lực lao lực quá độ.

Có lẽ là những đề tài lộn xộn đó dời đi lực chú ý của Dennis, khiến cho anh ta không còn tập trung tinh thần ở trên hai chân của mình nữa, cho nên chạy theo Thâm Lam và Hạ Xuyên không biết bao xa, vẫn còn có sức lực có thể di chuyển hai chân. Nếu là lúc bình thường, anh ta đã sớm nằm ngay đơ ven đường, không thể nhúc nhích từ tám trăm năm trước rồi.

Nhưng tâm lý là một mặt, sinh lý lại là một phương diện khác.

Bọn họ một đường trốn tránh biển lửa, chạy về phía tây bắc mấy cây số, xuyên qua khắp cỏ cây, xông vào nơi xa trong rừng rậm. Khác biệt với vùng bờ biển kia chính là, địa thế của mảnh rừng rậm này không hề bằng phẳng, nó là dựa vào núi mà sinh ra. Lúc Hạ Xuyên bọn họ chạy vào núi rừng, cảm giác hai chân mệt nhọc rốt cục bùng nổ toàn diện.

Địa thế không ngừng hướng về phía trước làm cho bọn họ không thể không nhấc bước chân lên càng cao, càng lớn, gân cốt nối liền mắt cá chân và mu bàn chân mỏi nhừ tới cực hạn, mỗi lần nâng lên đều là dày vò. Tiếng hít thở của Hạ Xuyên trở nên vô cùng trầm trọng, tóc trên trán và thái dương bị mồ hôi thấm ướt đẫm, cùng ướt nhẹp còn có quần áo trên người.

Thâm Lam đi đầu hiển nhiên cũng chú ý tới cước bộ càng lúc càng ngưng trệ của anh, sau khi leo lên một khối núi đá, quay đầu kéo Hạ Xuyên một phen hỏi: “Sao rồi? Tìm nơi nghỉ một lát?”

Hạ Xuyên vốn ít nói, lúc mệt mỏi lại càng không rên một tiếng, anh dựa vào lực đạo trên tay Thâm Lam đứng ở trên núi đá kia, khoát tay áo, ý bảo có thể tiếp tục hướng về phía trước.

Thâm Lam lại nâng tay hướng phía sau Hạ Xuyên nói: “Nếu không nghỉ anh ta cũng sắp tắt thở rồi.”

Dennis bị chỉ điểm gần như là dùng cả tay chân bò lên trên khối đá kia, sau đó trực tiếp tê liệt ngã xuống mặt đất, thở hổn hển giống như chó chết, sắc mặt bị biển lửa dọc đường đi hấp hơi đỏ bừng, mắt trắng đều sắp lật đến đỉnh đầu, một bộ dáng gần chết.

Hạ Xuyên xoay người chống đầu gối chậm rãi thở mấy hơi, lại thẳng thân đi lại trên khối đá hai bước, sau đó ngồi dựa vào một chỗ gồ lên, thả lỏng chân. Anh cũng không có khí lực dư thừa kéo một người lớn như Dennis dậy, đành phải dùng chân nhẹ đá Dennis hai cái, thấp giọng nói: “Đừng nằm.”

Cuối cùng vẫn là giáo sư Linton luôn không phí khí lực gì lôi kéo Dennis ngồi dậy.

Thâm Lam mới vừa nói chính là “Tìm một chỗ nghỉ một lát” mà không phải “Nghỉ ngơi ngay tại chỗ một lát”, tự nhiên có nghĩa nơi này tuyệt đối không được tính là an toàn. Trên thực tế bọn họ đối với điểm này tràn đầy cảm xúc, bởi vì ở trên đường bọn họ đã trơ mắt nhìn đám khủng long rớt sau lưng bọn họ càng ngày càng ít.

Từ lúc đầu đến mười con, về sau giảm bớt còn năm con.

Mà phần rớt lại kia, đều là bởi vì không thể né tránh những mảnh nhỏ dày đặc rơi xuống, biến thành xác chết cháy ở trên đường.

Trong tình trạng lửa trời rơi xuống chạy vào rừng cây, tính an toàn không những sẽ không tăng cao, trái lại sẽ thấp tới cực điểm. Những cây cao đó một khi bị thiêu cháy, sẽ vây bọn họ ở giữa, muốn chạy cũng đã đủ nghẹt thở rồi. Nhưng Hạ Xuyên bọn họ không có lựa chọn nào khác, trừ cánh rừng này, bọn họ căn bản không tìm thấy đường nào khác hướng về phía trước.

Vũng nước con sông xuyên qua đồng cỏ và rừng cây đều quá cạn, căn bản không đủ cho Thâm Lam hoạt động, nhưng ở trong biển lửa vẫn có thể phát ra một ít tác dụng. Lúc bọn họ tiến về phía tây bắc, luôn thuận theo nơi có nước. Một mặt là nơi gần nước khói bụi sẽ mỏng hơn rất nhiều, không khí tương đối ẩm ướt hơn, mặt khác là nếu đụng phải mảnh nhỏ với thiên thạch rơi xuống thì cũng có thể cấp cứu.

Trong năm con khủng long còn sống sót có hai con bị cầu lửa nện vào, lập tức nhào vào sông cạn bên cạnh lăn lộn mấy vòng, lúc này mới sống sót. Chỉ là da thịt trên người không dư lại mấy chỗ lành…

Lúc này bên cạnh núi đá mà bọn họ tạm nghỉ ngơi còn có một dòng suối, nhưng mà dòng suối này thật sự nhỏ đến đáng thương, gần như là dòng nước nhỏ thuận theo mặt đất trong núi chảy xuống, cũng chỉ sâu bằng một ngón tay, nếu lại dính vào lửa, thì dù lăn lộn trong khe suối này một trăm lần cũng không tạo nên tác dụng gì.

“Đám Nha Nha đâu?” Giáo sư Linton nhìn về phương hướng bọn họ chạy đến mấy lần.

Chạy sáu bảy km đường, trời cũng sớm sáng lên rồi, nhưng mà lúc này bầu trời lại chỉ sáng hơn trước một chút, vẫn rất âm u, còn bịt kín một tầng sương khói màu xám, như thủy tinh cũ lâu năm, lau thế nào cũng rất khó sạch.

Những vết rạn nứt này xuyên qua sương khói, loáng thoáng lộ ra, trái lại càng có vẻ quỷ dị đáng sợ. Giáo sư Linton xuyên qua sắc trời lờ mờ, tìm một vòng, lại không hề nhìn thấy bóng dáng mấy con khủng long kia. Chính xác ra, từ lúc tiến vào cánh rừng, dường như không thấy chúng nó nữa.

“Đứng ở bên ngoài cánh rừng.” Thâm Lam nâng mí mắt lên, đáp.

“Hả?” Giáo sư Linton có chút kinh ngạc, chẳng lẽ khủng long cũng biết trong rừng có tính nguy hiểm cao hơn bên ngoài?

“Lãnh địa khác biệt.” Thâm Lam đơn giản giải thích một câu.

Giáo sư Linton “A” một tiếng. Trong lúc chạy trốn hỗn loạn, ông đều quên mấy loài khủng long ăn thịt cỡ lớn như Sa xỉ long rất để ý phân chia lãnh địa, hiển nhiên không phải dưới tình huống vạn bất đắc dĩ, chúng nó sẽ không dễ dàng rời khỏi lãnh địa, cũng sẽ không dễ dàng xâm lấn vào lãnh địa của khủng long khác.

Hạ Xuyên hoãn lại khí lực trên đùi nghe vậy liếc Thâm Lam một cái —— Thương long hiển nhiên cũng thuộc loài săn mồi chú trọng lãnh địa, nhưng vị bá chủ này không chỉ rời khỏi lãnh địa của mình, xuyên qua lãnh địa người khác giống như đi chơi, còn xuyên qua bao nhiêu nơi rồi…

Anh còn chưa thu hồi lại tầm nhìn, đã thấy lỗ tai Thâm Lam hơi động, sau đó duỗi cánh tay ra, Hạ Xuyên chỉ cảm giác cánh tay mình bị người ta kéo mạnh một cái, cả người đang ngồi dựa trên núi đá nhỏ ngã xuống, mất trọng tâm trực tiếp nhào lên trên người Thâm Lam.

“Này! Anh ——” Hạ Xuyên kinh sợ, nếu không phải hiện tại tay chân anh không đủ sức, từ lúc Thâm Lam đưa tay ra đã có thể nghiêng mình chặn lại.

Một tay Thâm Lam kéo lấy cánh tay của anh, một tay đỡ hông anh, thấy anh cau mày bộ dạng tràn đầy khó hiểu, nên lười nhác nâng cằm hướng sang bên cạnh.

Hạ Xuyên vừa quay đầu nhìn, đã thấy một đoàn lửa từ trên trời giáng xuống, trực tiếp đập vào chỗ vừa ngồi dựa. Đoàn lửa kia còn giống như một vật sống, đập vào khối đá gồ ra lại giãy giụa hai cái, kết quả trực tiếp lăn vào trong dòng nước cạn bên cạnh, phát ra tiếng “rầm”, rồi sau đó hoàn toàn không có động tĩnh.

“Đây là —— Dực long?” Dennis nâng đầu qua, chứng kiến hai cánh mỏng nửa mở, đã bị lửa đốt héo rút, một mảnh cháy đen.

Cho dù bị cháy đến mức không còn hình dạng, cũng có thể nhìn ra đó thật sự là một con Dực long, đoán chừng lúc bay lượn ở trên không không tránh né kịp thiên thạch, bị mảnh nhỏ rớt xuống đập trúng, lúc này mới xuyên qua chạc cây cao, rơi vào cánh rừng. Đáng tiếc bị cháy quá lợi hại, nước của dòng suối lại không đủ, cuối cùng vẫn không còn mạng sống.

“May mà tôi phản ứng nhanh.” Tư thế này của Thâm Lam thuận tay vỗ một cái lên trên người Hạ Xuyên, tự mình khen mình mà tranh công. Nhưng đầu óc của vị bá chủ này thỉnh thoảng sẽ mọc ra cái hố, lúc hắn vỗ chợt nhớ tới lưng eo Hạ Xuyên bị hắn vung qua một đuôi, cũng không biết hiện tại đã khôi phục hoàn toàn chưa, vì thế lúc bàn tay hạ xuống đột ngột chuyển vị trí, tránh khỏi lưng eo của Hạ Xuyên, rơi vào vị trí phía dưới một chút.

Hạ Xuyên: “…”

Giáo sư Linton không cảm thấy có gì không đúng, Dennis quen biết với Hạ Xuyên lại “Ai u” một tiếng quay mặt đi ——

Ánh mắt Thâm Lam như nhìn bệnh thần kinh nhìn anh ta: “Tôi cũng không vỗ anh, anh kêu cái gì?”

Dennis khụ một tiếng liên tục xua tay, lầm bầm: “Không không không, tôi đau răng, mặc kệ tôi mặc kệ tôi.”

Trên thực tế anh ta phản ứng thần kinh như vậy là có nguyên nhân ——

Chắc khoảng một năm trước gì đó, Hạ Xuyên có một lần làm xong nhiệm vụ dừng chân ở thành phố F, đúng lúc Dennis cũng nghỉ phép, nên vui vẻ tìm tới cửa đi quấy rối Hạ Xuyên. Khi đó anh ta và Hạ Xuyên đã quen biết nhau cũng hai năm, trong hai năm Hạ Xuyên trừ chạy khắp nơi làm nhiệm vụ ra, không thì là ở trong căn hộ dùng để dừng chân hoặc là đang huấn luyện thể năng, không hề thấy anh có tí xíu hoạt động giải trí nào.

“Xuyên, cậu thành thật nói cho tôi biết cậu rốt cuộc bao tuổi? Thật ra cậu đã năm mươi tám rồi chỉ là khoác da người trẻ tuổi thôi đúng không? Giống như câu chuyện trong truyền thuyết ở quê nhà các cậu, Họa bì?” Dennis lúc ấy đã hỏi như vậy.

Cách chỗ ở của Hạ Xuyên không xa có một quảng trường mà người trẻ tuổi vô cùng thích đi, chỗ giải trí nơi đó tương đối phong phú, còn có mấy quán bar trứ danh. Dennis năm lần bảy lượt muốn lôi Hạ Xuyên đi cùng anh ta, kết quả cuối cùng đều là một câu dứt khoát “Không có hứng thú”.

Nhõng nhẽo quấn quít chặt lấy hơn mười lần đều không có kết quả, Dennis rốt cục nhịn không được, vẻ mặt đau trứng lại thật cẩn thận mà sâu sắc hỏi một câu: “Xuyên, cậu không gặp được cô gái nào có hứng thú, hay là ——”

Lời kế tiếp anh ta còn chưa nói hết, nhưng mà anh ta tin tưởng Hạ Xuyên có thể hiểu ý tứ của anh ta.

Kết quả ngay lúc đó Hạ Xuyên ngước mắt lên, lành lạnh liếc nhìn anh ta một cái: “Chính là hoàn toàn không có hứng thú.”

Dennis nghe xong đầu tiên là lộ ra bộ dáng tỉnh ngộ nói “Chẳng thể trách”, ngay sau đó lại kịp phản ứng ôm lấy ngực của mình kêu lên: “Ngao! Cậu có hứng thú với đàn ông, vậy tôi ——”

Hạ Xuyên lập tức liếc trắng mắt, cắt đứt lời của anh ta cười lạnh nói: “Tôi cũng không có hứng thú với đàn ông, có cũng sẽ không phải anh, anh có thể lăn.” Nói xong dứt khoát đẩy Dennis đang nhàm chán chạy đến cửa bát quái ra ngoài cửa.

Tuy cách nói lúc đó của Hạ Xuyên là nam nữ đều không có hứng thú, rõ ràng chính là điệu bộ cá tính lãnh đạm, nhưng Dennis lại âm thầm phân tích một trận, cảm thấy Hạ Xuyên nói câu đó hẳn phải tách ra để nghe, một câu trước là trả lời đứng đắn, một câu sau rõ ràng là cố ý tranh cãi. Vì thế từ một năm trước, Dennis đã nhận định ở trong lòng rằng Hạ Xuyên thích đàn ông.

Về phần tại sao cho tới bây giờ không thấy Hạ Xuyên có chú ý gì đặc biệt với đàn ông, Dennis cảm thấy đó là bởi vì tầm mắt của Hạ Xuyên quá cao, trước mắt còn chưa gặp được người được cậu ấy nguyện ý nhìn nhiều hai mắt.

Đương nhiên, kết luận này anh ta không dám nói ra, nói ra thì xác định vững chắc là bị Hạ Xuyên đánh sống thành chết.

Nhưng mà không nói ra không có nghĩa là anh ta chưa từng cân nhắc ở trong lòng, chỉ tiếc trong thời gian suốt một năm sau đó, anh ta chưa từng thấy người có tiềm lực có thể bắt lấy Hạ Xuyên, đừng nói bắt, cái tật xấu bị người khoác vai cũng ngại phiền kia của Hạ Xuyên, ngay cả người có thể thân cận cũng không có, bắt cái rắm!

Cho nên, lúc anh ta chứng kiến Thâm Lam với tư thế nửa ôm vỗ mông Hạ Xuyên một cái, mới có thể nhịn không được kêu ra tiếng ——mẹ nó quả thực là trăm năm khó gặp!

Thâm Lam đương nhiên sẽ không biết anh ta đang nghĩ mấy thứ bát nháo gì, nhưng mà Hạ Xuyên ít nhiều có thể đoán được một chút, anh nhất thời căng cứng khuôn mặt tuấn tú, chống lên bả vai Thâm Lam đứng lên, liếc Dennis đang tìm đường chết một cái, nói: “Có sức lên tiếng xem ra đã nghỉ được kha khá rồi, đứng lên đi thôi, tụt lại phía sau không ai quản anh.”

Dennis: “Hu.”

Cho dù không làm rõ tình huống, Thâm Lam cũng vô cùng đồng ý với Hạ Xuyên, hắn xách giáo sư Linton lên, hướng Dennis bỏ lại một câu: “Hu cái rắm, đi!” Lại dẫn đầu đi ở phía trước.

Sự thật chứng minh quyết định tiếp tục lên đường của bọn họ rất sáng suốt, chân trước bọn họ vừa rời đi, sau lưng đã có một khối thiên thạch to bằng chậu rửa mặt từ trên trời giáng xuống, sau khi thiêu đốt một ít cây rừng, đập vỡ khối núi đá lúc bọn họ dừng chân, nện xuống mặt đất một cái hố cực sâu, nháy mắt bụi đất bay lên chôn sạch dòng suối nhỏ bên cạnh. Càng nhiều là khói bụi lơ lửng trong không khí, khiến một mảnh rừng bị bịt kín một tầng sương bụi, rất lâu đều không có tư thế muốn tản đi.

Từ lúc bọn họ tiến vào núi rừng này, nơi đây đã rơi xuống không ít thiên thạch, hiện tại lại thêm mấy chỗ, nhất thời sương khói trong rừng càng tăng lên, nếu đoàn người không có phương hướng rõ ràng, ở trong cánh rừng này quả thực chính là hai mắt lúng túng.

Khủng long sống trong rừng tuyệt đối sẽ không ít hơn bờ biển, nhưng bởi vì thiên thạch và đại hỏa, phỏng chừng đã sớm chạy trốn bốn phía rời khỏi nơi này. Vừa rồi lúc tiến vào rừng, Hạ Xuyên bọn họ còn từng đụng tới rất nhiều động vật, sau đó càng đi vào sâu trong rừng, vật sống càng ít, phần lớn là thi thể chết ở trong rừng.

Cho dù không phải đồng loại, cho dù ở thế giới này, bọn họ cùng với những cự thú đó chủ yếu là quan hệ đối địch, chứng kiến nhiều khủng long rắn khổng lồ dã thú côn trùng chết đi như vậy, trong lòng vẫn sẽ có xúc động, sẽ cảm thấy bi ai thay chúng nó.

Một hàng bốn người vượt qua cả núi rừng này, chân mày gần như chưa từng giãn ra, nhất là giáo sư Linton, luôn nhịn không được quay đầu lại nhìn về phương hướng bọn họ đến.

Tiềm năng con người là vô hạn, những lời này không hề giả, nhất là vào lúc liên quan đến tính mạng. Bọn họ chỉ nghỉ ngơi ở nửa đường mấy phút đồng hồ, tiếp tục khởi hành đã chạy được mấy km đường.

“Đâu chỉ hai chân như rót chì, tôi cảm thấy trên chân tôi quả thực như treo hai quả địa cầu…” Dennis giống như chó chết ôm một thân cây cao hung hăng thở phì phò nói.

Kết quả một giây sau, gốc cây kia đã bị mảnh nhỏ đập trúng, nơi này khô ráo hơn cánh rừng ở bờ biển không ít, lại thêm nguy hiểm từ gió, ngọn lửa gần như nháy mắt đã từ đầu cành một đường đốt xuống dưới, trong phút chốc đã bao vây cả thân cây, hơn nữa rất nhanh đã lan tới hai gốc cây bên cạnh.

Hạ Xuyên tay mắt lanh lẹ giật Dennis một phen, mới khiến cho anh ta tránh khỏi kết cục bị đốt thành người khô, nhưng cho dù như vậy, trên cánh tay Dennis vẫn bị cháy một mảng, bỏng ra một đống bọc lớn.

Anh ta kêu “Ngao ——” một hồi, cũng chẳng quan tâm đến đau đớn, nhanh chóng vọt ra sau lưng Hạ Xuyên, ba chân bốn cẳng chạy tiếp về trước.

Mà lúc này, bọn họ phải đối mặt đã không chỉ là thiên thạch mảnh nhỏ không ngừng rơi xuống, còn có bụi mù cuồn cuộn trước sau đều chưa tản ra mà càng ngày càng dày. Càng về sau, bọn họ không thể không hạ thấp thân thể, một đường dùng ống tay áo dính nước trong khe suối, che miệng mũi lao nhanh trong rừng.

Thế nhưng ngăn được nhất thời không ngăn được một đời. Bị bụi mù bao phủ lại không chỉ ở trong rừng cây, có thể nói phàm là nơi có thiên thạch thường xuyên rơi xuống, đều sẽ có bụi mù dày đặc, hơn nữa không chỉ là bụi mù, hàm lượng của các loại chất khí trong không khí sẽ chịu ảnh hưởng; mà thiên thạch mang đến nhiệt độ cao đã nướng vùng này thành lửa nóng, toàn bộ nhiệt độ cấp tốc bay lên.

Còn may là bởi vì trước mắt thiên thạch mảnh nhỏ giáng xuống phần lớn đều khá ít, nếu nhiều đến mức có thể khiến cho sóng thần núi lở, bọn họ căn bản không có thời gian chạy.

“Tôi cảm giác vừa oi bức vừa nóng…” Trong lúc đang chạy Dennis gian nan nói một câu.

Lúc này không ai phản bác cũng không ai nói móc, Hạ Xuyên lại càng thấp giọng “Ừ” một tiếng. Không cần Dennis nói, bọn họ cũng có thể cảm giác được nhiệt độ rõ ràng lên cao rất nhiều, quả thực giống như đang đứng ở trước điều hòa tắt máy, hoặc là đứng ở bên cạnh đuôi ô tô, dòng khí nóng đến mức phát bỏng từng đợt phả lên trên người bọn họ, cố tình hàm lượng dưỡng khí bên trong rất thấp, làm cho người ta cảm thấy trước đầu bị chụp một tầng mặt nạ không quá thông khí, oi bức khiến người ta khó chịu…

Bầu trời trước sau đều không sáng lên, âm u giống như vẫn luôn bị bóng đêm bao phủ.

Ở hoàn cảnh như vậy, đã không có người đủ tinh lực đi tính xem bọn họ đã chạy bao lâu, bây giờ là ban ngày hay là buổi tối. Trong lòng mỗi người đều chỉ còn lại một chữ —— chạy.

Cách những bụi mù, biển lửa, thiên thạch mảnh nhỏ không ngừng rơi xuống càng xa càng tốt, chạy đến một nơi có thể làm cho người ta tạm thời an thân, cho dù chỉ thở lấy một hơi cũng được…

Bọn họ đã sớm chiều đảo lộn ngày đêm hỗn loạn không biết bao lâu, Thâm Lam đột nhiên thấp giọng mở miệng nói: “Phía trước có sơn động!”

Sau khi đại não mê mang của mọi người tiếp thu được tin tức này chợt vang lên một tiếng “Đinh ——”, như bánh răng bị gỉ lại một lần nữa chuyển động. Hạ Xuyên nhanh hơn hai bước, đuổi tới bên người Thâm Lam, theo phương hướng hắn chỉ cố gắng phân biệt vài lần, dưới chân vẫn không ngừng.

“Tôi nghe thấy tiếng nước cùng với tiếng vọng mơ hồ trong sơn động…” Thâm Lam nói xong, thần sắc có vẻ chần chờ.

Vừa dứt lời, Hạ Xuyên lại chạy về phía trước một đoạn đường rốt cục xuyên qua sương khói mù mịt, mơ hồ thấy được phía trước có cửa động tối đen, ngay trong một núi đá thẳng đứng, hơn nữa…

“Cửa động hình như có rèm nước.” Hạ Xuyên nói.

“Rèm nước? !” Giáo sư Linton lập lại một lần, nhất thời như sống lại, “Rèm nước rất tốt! Có rèm nước, bụi mù cũng sẽ bị chắn ở ngoài động, trong động khẳng định trong lành mát mẻ hơn bên ngoài!” Lời này không thể nghi ngờ làm cho người ta rất phấn chấn, Hạ Xuyên và Dennis ngay cả cất bước đều trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Lại đi đến một vị trí gần đó, mọi người rốt cục thấy rõ ràng toàn cảnh của sơn động ——

Đó thật sự là huyệt động treo ở giữa vách đá, trong động tối tăm âm u không nhìn thấy một chút ánh sáng, ngoài động có một tầng rèm nước. Rèm nước kia thuận theo vách núi chảy xuống, lượng nước lớn, vừa vặn che cửa động ở phía sau. Đối diện phía dưới cửa động là một đầm nước, rèm nước rơi xuống chỗ đó, bắn lên một tầng hơi nước như khói, chính bởi vì tầng hơi nước cùng với đầm nước này, một mảnh đất trời quanh phạm vi mấy chục mét ở trong thế giới hỗn loạn này trở thành vùng đất trù phú.

Mà lúc trước bọn họ ở trong rừng luôn men theo dòng suối khi to khi nhỏ kia, chính là từ trong đầm nước này chảy ra.

Thâm Lam nhếch cằm về phía huyệt động kia: “Tạm thời ở trong này nghỉ ——”

Hắn nói còn chưa nói xong, Dennis đã phấn khởi nhào về phía rèm nước kia, kết quả anh ta đánh giá cao sức bật của mình, đồng thời đánh giá thấp độ cao của động đá cùng với mức độ nhẵn bóng của vách đá, sau khi ba một tiếng chụp lên trên vách đá, cả người giống như tờ giấy trượt vào trong đầm nước.

“…” Anh ta ùng ục ùng ục nổi lên mấy bọt nước, rồi chìm vào đáy đầm.

“Ôi! Đầm nước này sâu hơn tưởng tượng!” Giáo sư Linton cảm thán một câu.

Sau một lát, Thâm Lam và Hạ Xuyên đứng ở trong động đá tối đen cao hơn người, ngồi bên cạnh là giáo sư Linton ướt sũng nước, bên cạnh nữa là Dennis đang nằm trên mặt đất vắt nước. Dennis bị vắt ra một mặt nước mắt…

Đúng như bọn họ đoán, trải qua tầng hơi nước cùng với rèm nước bên ngoài lọc bỏ, không khí trong động tốt hơn bên ngoài rất nhiều, ít nhất không hề oi bức đến mức làm cho người ta choáng váng đầu óc.

“Lại chạy bên ngoài thêm lát nữa, tôi sắp nôn nghén rồi…” Dennis chảy khô nước mắt, giãy dụa ngồi dậy nói.

“Cậu chậm rãi sinh, bọn tôi đi vào trước.” Rốt cục ngay cả giáo sư Linton cũng chịu không nổi anh ta, đứng lên khập khiễng theo sát phía sau bọn Hạ Xuyên đi vào chỗ sâu trong huyệt động. Dennis lau nước mắt, vội vàng đứng lên cùng đi qua.

“Đừng đốt lửa, đèn pin khẩn cấp của anh đâu?” Hạ Xuyên nói với Dennis.

Balô đen cũng ngâm ở trong nước một lúc giống anh ta, hiện cũng ướt đẫm, may mà rất nhiều thứ anh ta đều đặt ở trong túi không thấm nước, phần lớn đều không có vấn đề gì. Anh ta chui đầu vào trong balô sờ một hồi, lấy ra một cây đèn pin khẩn cấp nhỏ chỉ lớn bằng ngón tay, đưa cho Hạ Xuyên.

Hạ Xuyên ấn công tắc, lại điều chỉnh ánh sáng một chút, lúc này mới cùng sóng vai với Thâm Lam, dẫn giáo sư Linton và Dennis đi đến chỗ sâu trong động đá.

Cũng không biết động đá này được hình thành như thế nào, bên trong uốn lượn khúc chiết, khi rộng khi hẹp, còn có phân nhánh, liếc mắt trông qua dường như rất sâu. Nếu là động đá không thì không có gì để lo lắng, nếu bên trong có dã thú độc trùng nào đó ngủ đông, vậy bọn họ ở trong này nghỉ chân cũng phải cẩn thận một chút.

Trên đỉnh động cùng hai vách tường đều có khối đá và cột đá với góc cạnh sắc nhọn, có một số trên to dưới nhọn hình dáng giống như thanh kiếm, không chú ý một cái có thể đâm xuyên người. Trên mặt đất của thạch động có một tầng nước đọng mỏng manh, ước chừng hàng năm đều có, cho nên trên mặt đất mọc ra một tầng thực vật tương tự rêu xanh, giẫm không vững sẽ trơn ngã.

Giáo sư Linton ngã liên tục hai lần, có một lần suýt xuyên đầu mình qua mũi kiếm đá.

Hai người Hạ Xuyên và Thâm Lam một trái một phải bảo vệ ở hai bên, để ngừa một già một yếu đem mình chơi chết ở trong động này. Bọn họ đi dọc theo thông đạo chính của thạch động một đoạn, sau đó nhất nhất xem xét ba phân nhánh.

Lối rẽ bên trái ngắn nhất, không được vài bước đã đi đến đầu, trừ vách tường đá trơn nhẵn, không có vật gì khác, nghỉ ngơi ở trong này hẳn không thành vấn đề. Đường phân nhánh ở giữa chỉ dài hơn bên trái một chút, lúc sắp đến đầu thì bị chặt đứt, chỉ có một vũng nước sâu.

Thâm Lam không nói hai lời chui vào nhìn xem, không bao lâu đã chống một tay nhảy lên: “Còn rất sâu, bên dưới có một động lớn bằng hai cái nắm tay, phỏng chừng có thể thông đến nguồn nước khác.”

Hạ Xuyên nhíu lại lông mày, có nước thì anh thỏa mãn rồi.

Về phần thông đạo thứ ba thì dài hơn hai cái còn lại rất nhiều, bọn họ đi ước chừng năm sáu phút, mới đụng đến cuối vách đá. Chỉ là vách đá bên này có chút kỳ quái, nó thực sự không phải là một mặt vách đầy đủ, càng giống như xếp loạn mấy khối đá lên nhau, Hạ Xuyên nâng tay sờ lên trên một chút, sau đó nói với Thâm Lam: “Có gió.”

Thâm Lam gật đầu chỉ chỉ lỗ tai: “Nghe được.”

Từ lúc bọn họ rảo bước tiến vào thông đạo chính của thạch động, hắn đã nghe thấy bên trong có tiếng không khí lưu động, sau khi phóng đại gấp mười lần, dừng ở trong lỗ tai hắn, không khác gì cuồng phong gào thét. Thậm chí tiếng gió này còn quấy nhiễu thính lực của hắn, che đậy âm thanh khác, bằng không trong động này có thứ gì hắn vừa vào động nghe sẽ biết, cần gì đi theo Hạ Xuyên bọn họ từng thông đạo một lãng phí thời gian.

Có gió thì đại biểu thông đạo thứ ba này có một đầu khác có thể thông ra bên ngoài. Nhưng hiện tại mục đích vào động của bọn họ là tìm một chỗ có thể an thân nghỉ chân lấy sức, cho nên mấy người tạm thời đều không miệt mài theo đuổi, mà đi dọc theo đường cũ quay trở về thông đạo bên trái.

“Nghỉ ở nơi này một đêm đi.” Giáo sư Linton vừa kêu gọi mọi người, vừa tìm chỗ khô một chút ngồi xuống.

Kỳ thật hiện tại bọn họ đã sớm không có khái niệm đêm ngày, chỉ là theo thói quen tính toán sớm muộn. Dennis và Hạ Xuyên đều cực kỳ mệt mỏi, người trước ngay cả tìm một chỗ cũng lười, trực tiếp nằm lên trên mặt đất, một bộ nhắm mắt lại có thể ngủ thẳng đến khi trời sập. Trên thực tế, anh ta rất nhanh đã ý thức mơ hồ, trước khi chìm vào giấc ngủ, mồm miệng không rõ than thở một câu: “Lên đường gọi tôi…”

Giáo sư Linton dù sao lớn tuổi, có rất nhiều người già đều có đặc điểm, dù ông chịu mệt ít nhất trong mấy người, nhưng dựa tường không bao lâu đầu óc đã từng chút từng chút buồn ngủ.

Đều nói buồn ngủ sẽ lây bệnh. Hạ Xuyên vốn mệt mỏi đến cực điểm, lại chịu ảnh hưởng của hai người này, cũng cảm thấy cơn buồn ngủ ùn ùn kéo đến, nhưng mà anh thật sự không chịu nổi một thân mang theo mồ hôi dinh dính cùng với khói bụi đi vào giấc ngủ, nên cố chấp xốc lại tinh thần, hạ giọng nói với Thâm Lam: “Tôi đi cách vách.”

Thâm Lam quét mắt nhìn anh một cái, hiểu rõ gật đầu.

Hạ Xuyên đứng lên đi sang bên cạnh, đi chưa tới hai bước, chợt nghe phía sau Thâm Lam mở miệng nói: “Bên này nói không chừng có côn trùng gì, tôi vẫn đi đến bờ coi chừng giúp cậu?”

“…” Trên chân Hạ Xuyên vốn đã không còn dư lại bao nhiêu khí lực, nghe thấy lời này của hắn, thiếu chút nữa lảo đảo một cái ngã đến trên kiếm đá bên cạnh.

Anh có ý quay đầu lại trừng Thâm Lam một cái, nhưng mà nghĩ tới đầu óc của vị bá chủ này bị khuyết thiếu cũng không phải lần một lần hai, tính toán với anh ta trừ khiến cho mình ngột ngạt ra thì không còn hiệu quả gì khác, cuối cùng chỉ dừng bước chân một chút lại cứng rắn bỏ lại một câu: “Không cần.” Rồi rẽ vào đoạn đường cong đi đến cách vách.

“Thật sự không cần?” Bá chủ chân tâm thật ý có chút lo lắng.

Hạ Xuyên không muốn phản ứng đến hắn một chút nào.

Ngay lúc anh ngâm mình vào trong đầm nước, thả lỏng gân cốt toàn thân thì có tiếng chân kèm theo tiếng nói của Thâm Lam truyền tới: “Được rồi, xem ra là thật sự không cần có người coi chừng ở trên bờ.”

Hạ Xuyên: “…” Anh cũng biết thế sao còn đi đến bên này? !

Ngay lúc anh nghi hoặc lại không nói chuyện, Thâm Lam đã chạy tới bên cạnh đầm nước, hắn ngồi xổm người xuống, đưa tay vẩy nước một chút, sau đó hai ba cái đã cởi áo đen trên người, lúc ngón tay hắn dừng ở trên quần, Hạ Xuyên cương giọng mở miệng: “Anh cởi quần áo làm gì? !”

“Không phải không cần tôi coi chừng ở trên à?” Thâm Lam mở trừng hai mắt, trên tay vẫn không ngừng.

“…” Hạ Xuyên cảm giác mạch não của mình với hàng này lại không cùng một đường, “Cho nên?”

“Cho nên tôi có thể xuống nước ngâm nha!” Thâm Lam với vẻ mặt đương nhiên, “Tôi cũng đã phơi một ngày rồi, rất khô, sắp phơi thành cá muối đây?”

Hạ Xuyên: “… Không thì anh chờ một chút!”

Đáng tiếc tốc độ của Thâm Lam luôn rất nhanh, anh mới nói lời này ra khỏi miệng, Thâm Lam đã “Bùm” một tiếng nhảy xuống, rơi ở bên cạnh Hạ Xuyên, bắn cho anh một đầu nước.

“…” Hạ Xuyên không quá muốn nói chuyện, anh có chút lao lực quá độ, sống lâu với đám người này quả thực giảm thọ.

Mặt anh không thay đổi lau mặt: “Anh muốn ngâm? Vậy lát nữa tôi lại đến.”

Hai người đàn ông với vóc dáng cao lớn, trong tình huống hoàn toàn có thể phân chia thời gian, không cần chen chúc tắm rửa trong một đầm nước nhỏ có đường kính nhiều lắm là hai mét… Chí ít có một tên còn đầu óc có bệnh.

Hạ Xuyên cảm thấy dù thế nào đi nữa anh cũng không bệnh.

“Ừ? Chạy cái gì?” Thâm Lam vô cùng khó hiểu đối với hành động này của anh, dù sao đều là người trần truồng cũng không có áp lực gì, trông cậy vào việc hắn hiểu được sự kỳ quặc trong đó là không thể nào.

Hạ Xuyên không muốn lãng phí võ mồm với hắn, chỉ lầm lũi muốn từ trong đầm nước đi ra, may mắn duy nhất chính là ánh sáng trong thạch động này cũng đủ tối, ngay cả anh cũng chỉ có thể miễn cưỡng thấy hình dáng bóng người, với ánh mắt của Thâm Lam khẳng định không khác với mắt mù.

Nhưng không ngăn nổi mắt mù nhĩ lực tốt, Hạ Xuyên vừa động, trong nháy mắt Thâm Lam đã chuẩn xác phán đoán đúng vị trí, sau đó mò đến anh.

Hạ Xuyên: “…” Còn chưa xong!

“Cậu cũng đã mệt thành như vậy rồi còn chờ cái gì? Tôi chỉ tới ngâm một lát mà thôi, không chiếm chỗ nào, cậu coi như tôi không ở đây không phải là được à.” Thâm Lam càng nói càng cảm giác mình vô cùng có lý, dứt khoát dùng hai tay cản lại, vây Hạ Xuyên ở nơi này, nói như đinh đóng cột: “Cứ như vậy đi, mau tắm!”

Hạ Xuyên quả thực muốn phun cho hắn đầy mặt máu!

Đáng tiếc Thâm Lam đối với loại oán niệm này không hề có cảm giác, vẫn cố chấp chống đỡ ở nơi này, chết sống không buông Hạ Xuyên đi.

Hạ Xuyên không lay chuyển được hắn, đành nghẹn máu thỏa hiệp. Chờ anh trở lại thông đạo bên trái đã cảm thấy ngực mình đều nghẹn đến đau.

Mặc kệ vị bá chủ này làm việc rốt cuộc khiến Hạ Xuyên bất đắc dĩ bao nhiêu, Hạ Xuyên vẫn không thể không thừa nhận, có Thâm Lam ở đây, ngay cả ngủ cũng an tâm hơn rất nhiều.

Không có quá nhiều gánh nặng tâm lý, Hạ Xuyên ngủ rất sâu, cảm giác mệt mỏi do chạy nhanh lúc trước cũng rất mau tan rã sạch sẽ.

Nhưng cho dù ngủ được không tồi, tính cảnh giác của anh cũng không tiêu tán toàn bộ, khi anh ngủ một giấc sắp tỉnh, anh mơ hồ nghe thấy trong động có chút động tĩnh, như là… tiếng bước chân.

Anh cau mày mở mắt ra, trong bóng đêm cẩn thận phân biệt một chút, chứng kiến một bóng người cao lớn đang đi đến phương hướng cửa động.

“Thâm Lam?” Hạ Xuyên thốt ra hỏi một câu.

“Ừ.” Thâm Lam cúi đầu lên tiếng, nói: “Nghe được chút động tĩnh.”

“Động tĩnh gì?” Hạ Xuyên nghe hắn nói như thế, lập tức cảnh giác đứng dậy đuổi theo hắn.

“Trong cửa động cùng với thông đạo thứ 3 đều có tiếng hít thở.” Thâm Lam đáp.

Hạ Xuyên cả kinh: “Tiếng hít thở? Còn có những vật khác ở đây? !”

Đầu tiên hai người đi dọc theo thông đạo chính của thạch động lặng lẽ tới cửa động, sau đó xuyên qua rèm nước thưa thớt nhìn ra phía ngoài, kết quả chỉ thấy có ba đầu khủng long lớn nhỏ không đều đang chen chúc ở trong đầm nước trước động.

Trên mắt con lớn nhất mơ hồ có thể nhìn thấy một vết sẹo dài rất sâu, bên kia là Hỏa đạo long chỉ lớn bằng một nửa nó, đang rúc vào một góc của đầm nước, lông chim bị ướt sũng nước, từng túm từng túm dính ở trên người, lộ vẻ ủ rũ. Đầu còn lại… có lẽ dùng con càng thích hợp hơn, không xê xích với con khỉ bao nhiêu, lúc này đang cuộn ở trên lưng Hỏa đạo long, đem mình rúc thành một đoàn.

Hạ Xuyên: “…”

Nha Nha mà giáo sư Linton tâm tâm niệm niệm rốt cục vẫn theo tới.

Cửa động bên này không có uy hiếp gì, Hạ Xuyên và Thâm Lam xoay người trở về, dọc theo đường đi hướng đến thông đạo thứ ba. Sau một lát, hai người đứng ở trước vách đá được xếp thành. Hạ Xuyên vừa định nghiêng đầu dán qua nghe, đã thấy Thâm Lam nhấc chân lên đạp một cước.

Khí lực Thâm Lam lớn bao nhiêu Hạ Xuyên đã được lĩnh giáo qua, một cước này của hắn đạp xuống, vách đá kia nát một nửa, rầm rầm đổ nhào trên mặt đất, trong tiếng ồn ào do hòn đá rơi xuống, Hạ Xuyên nghe thấy phía sau vách đá mơ hồ truyền đến một tiếng kêu sợ hãi mờ nhạt.

“Có người!” Hạ Xuyên ngẩng mạnh đầu lên nói.

Thâm Lam cũng sững sờ, ngược lại cười lạnh một tiếng: “Lại tìm được rồi!” Nói xong động động cái cổ, phát ra hai tiếng “rắc rắc” vang giòn, tư thế muốn bẻ người sau vách đá thành mấy khúc.

Nếu không phải người nọ, thế giới này dù thế nào cũng không đến nỗi biến thành bộ dáng quỷ quái đó!

Trong nháy mắt vách đá đã bị Thâm Lam hủy hoàn toàn, sau khi bụi đất tán đi, Hạ Xuyên mới phát hiện, thông đạo sau vách đá này còn có một đoạn, mà ở bên kia thông đạo, rõ ràng cũng có một chút ánh sáng, hiển nhiên bên kia còn có cửa động, chỉ là nhỏ hẹp hơn bên này rất nhiều.

Ở bên cửa động, đang có người bám víu ở trên vách đá, ý đồ leo ra ngoài động, chỉ là vừa nhìn qua, Hạ Xuyên đã ngây ngẩn cả người ——

Bởi vì đó căn bản không chỉ một người, nam, nữ, già, trẻ chen chúc nhốn nháo, tổng cộng bảy tám ánh mắt đang hoảng sợ nhìn bọn họ.

Thâm Lam: “…”

____________________________________

Về các cuộc đại tuyệt chủng từng diễn ra trên Trái Đất, mọi người có thể đọc thêm ở đây: http://kenh14.vn/kham-pha/5-cuoc-dai-tuyet-chung-dang-so-trong-lich-su-trai-dat-20140120100444716.chn

Chương 31 dài v~ _(:3ゝ∠)_

Advertisements

6 thoughts on “Nhật ký lẩn trốn biển sâu ~ Chương 26-31

❦ Comment của các bạn là động lực của tôi (✿ ◡ ‿ ◡) っ ♥ ❦ | Emo: _(:3ゝ∠)_ (╯‵□′)╯︵┻━┻ Σ(°△°|||)︴ ╥﹏╥ ლ(́◉◞౪◟◉‵ლ) (눈_눈) 凸(`⌒´メ)凸 (ノ´д`) (シ_ _)シ (=´∇`=) ヾ(*´∇`)ノ ヾ(・ω・*)ノ o(≧▽≦)o ヽ( ̄д ̄;)ノ (*ノ▽ノ) (*/∇\*) (づ ̄ ³ ̄)づ ╮(╯▽╰)╭ ╮(╯_╰)╭ ╰(*°▽°*)╯ (⊙﹏⊙)b (╯﹏╰)b

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s